Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khánh thành giai đoạn II Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương

11/01/2018 08:08

Ngày 10/1, tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Bình Dương (phường Chánh Phú Hòa, Thị xã Bến Cát) Công ty cổ phần Nước Môi trường Bình Dương – Biwase đã làm lễ khánh thành giai đoạn II gồm các dự án: Tổ hợp phát điện cháy bằng khí Biogas thu hồi từ rác thải công suất 820KW; Nâng gấp đôi công suất Nhà máy sản xuất phân vi sinh Compost từ rác lên 840 tấn/ngày; Lò đốt rác thải nguy hại công suất 100 tấn/ngày.

 

Được biết, khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương- giai đoạn II là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục đầu tư từ nguồn vốn ODA Phần Lan, được khởi công từ năm 2016. Sau 18 tháng khẩn trương thực hiện, với nỗ lực làm chủ công nghệ, Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương đã góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tỉnh Bình Dương nói chung và khu vực phía Nam nói riêng, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm cho người lap động, hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Khánh thành giai đoạn II Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương - Ảnh 1

Lễ cắt băng khánh thành Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương - Giai đoạn II

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, các đô thị lớn ở Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trong lĩnh vực xử lý chất thải và vệ sinh môi trường. Trong khi đó, hệ thống xử lý chất thải nói chung của chúng ta còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được các yêu cầu về kiểm soát môi trường. Thứ trưởng Bộ Xây dựng dẫn chứng, tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt trung bình cả nước chiếm 77,5%, trong đó, chôn lấp trực tiếp là 71,1%, chôn lấp sau xử lý chiếm chỉ chiếm 6,4%. Phần lớn các khu xử lý đều chiếm diện tích đất lớn và có ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Tại đây, bà Phan Thị Mỹ Linh đã đánh giá cao công trình Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương, bởi đã kết hợp một số hệ thống tái chế rác sinh hoạt khác như ủ phân compost, tái chế tro và bùn thải ra gạch tự chèn, gạch xây dựng. Đặc biệt, đã thu hồi khí metan để đốt phát điện, điều này sẽ góp phần xử lý triệt để và tái sử dụng các nguồn năng lượng từ rác. Đây là mô hình cần nhân rộng ra cả nước nhằm tiết kiệm ngân sách, bảo đảm chất lượng môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Khánh thành giai đoạn II Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương - Ảnh 2

Hoạt động từ năm 2004 với nhiệm vụ tổ chức xử lý các loại rác tải phát sinh trên địa bàn tỉnh, Khu Liên Hợp xử lý chất thải Bình Dương 

 

Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Công hòa Phần Lan tại Việt Nam, cho biết ở Phần Lan không coi rác thải là ghánh nặng mà là nền “kinh tế tuần hoàn”, ở đó rác thải sau xử lý chiếm đến 90%. Đại sứ Phần Lan cũng cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ tỉnh Bình Dương về mọi mặt nhằm góp phần giúp tỉnh nhà phát triển bền vững song hành với bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương thành quả đạt được của tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Công ty Biwase. Cãm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ của các nhà tài trợ quốc tế, các bộ ngành trung ương, bà con nhân dân vùng dự án. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý đến công tác đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định và đẩy mạnh công tác phân loại rác tại nguồn.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Hà Nội: Người dân xuống đường trong mưa rét tê tái

   Hà Nội: Người dân xuống đường trong mưa rét tê tái

  Do ảnh hưởng từ không khí lạnh tăng cường từ sáng ngày 9/1 nền nhiệt miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 3 độ C, Hà Nội 9-11 độ C.

 • Thanh Hóa: Bắt giữ hơn 1 tấn da trâu và thực phẩm bẩn từ trâu

  Thanh Hóa: Bắt giữ hơn 1 tấn da trâu và thực phẩm bẩn từ trâu

  Ngày 7/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị này vừa phối hợp với đoàn liên ngành huyện Tĩnh Gia thu giữ hơn một tấn da trâu và các thực phẩm bẩn từ trâu không rõ nguồn gốc.

 • Quảng Ngãi: Cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang

  Quảng Ngãi: Cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang

  Trong những ngày qua, nhiều hộ dân sống gần bờ sông Bàu Giang, đoạn qua thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa rất hoang mang vì cá ở trên sông chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, thậm chí vịt nuôi trên sông ăn phải cá chết cũng chết theo.

 • Những chú chó nổi tiếng thế giới

  Những chú chó nổi tiếng thế giới

  Laika là chú chó khoa học Nga (sinh năm 1954 - chết ngày 3/11/1957), thuộc giống cái, có sức khỏe cực tốt. Cái chết của Laika đã mở đường cho sự sống trên vũ trụ của "cặp vợ chồng" chó Belka và Strelka.