Bình Dương: Sáng mãi đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”

13:33 - 27/08/2019
Bình Dương: Sáng mãi đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”

Thăm và tặng quà cho người có công nhân dịp 27/7

(Dân sinh) - Trong những năm qua, cùng với Nhà nước, tỉnh Bình Dương đã thực hiện chăm lo, hỗ trợ về đời sống vật chất và tinh thần cho các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng vơi bớt nỗi đau, sự mất mát… bằng tình cảm và trách nhiệm, với nghĩa cử và truyền thống cao đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

100% gia đình chính sách, người có công được hưởng chế độ

Bình Dương hiện có 51.721 đối tượng chính sách. Vào dịp 27/7 năm nay, 100% gia đình chính sách, người có công được nhận quà từ nguồn ngân sách hoặc xã hội hóa. Đây là nét đẹp truyền thống của tỉnh Bình Dương. Tiêu biểu hơn cả là TP.Thủ Dầu Một, ngoài 65 phần quà từ nguồn ngân sách, thành phố còn trao tặng trang thiết bị thiết yếu cho gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), Bình Dương đã trao tặng hơn 23.000 phần quà cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá gần 13 tỷ đồng. Ngoài ngân sách tỉnh, các địa phương cũng vận động xã hội hóa, trao tặng hàng ngàn phần quà cho gia đình chính sách".

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho người có công

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho người có công

Tiêu biểu, huyện Dầu Tiếng, trong dịp này toàn huyện đã vận động được 797 phần quà với tổng số tiền 256 triệu đồng và trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa, trị giá 290 triệu đồng cho gia đình chính sách.

Ở TX.Thuận An, trong đợt này thị xã đã trao tặng 36 phần quà, trị giá 54 triệu đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Ông Nguyễn Thiện Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết, toàn phường có 230 đối tượng chính sách. Bên cạnh các phần quà của thị xã, dịp 27/7 năm nay, chúng tôi đã vận động và trao tặng 230 phần quà, mỗi phần 300.000 đồng cho các đối tượng chính sách.


Ngoài những món quà ý nghĩa thấm bao nghĩa tình của các cấp, ngành, đoàn thể tặng  gia đình chính sách, người có công với cách mạng thì những phần tiền phụng dưỡng hàng tháng cho mẹ VNAH, các đối tượng thương binh… là những việc làm thiết thực.

Không chỉ trao tiền phụng dưỡng, các huyện Phú Giáo, Bàu Bàng còn quyên góp tiền tặng sổ tiết kiệm nghĩa tình cho mẹ VNAH, thương bệnh binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại thị trấn Phước Vĩnh (huyện Phú Giáo), UBND thị trấn đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đóng góp chăm lo cho gia đình chính sách bị bệnh nặng. Trong đợt này, thị trấn đã trao tặng sổ 3 sổ tiết kiệm cho thương, bệnh binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh nặng.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 6 tháng năm 2019, toàn tỉnh đã trao tặng 33 sổ tiết kiệm (1 đến 5 triệu đồng/sổ) cho gia đình chính sách. Giá trị cuốn sổ không nhiều, song đó là tấm lòng, lời tri ân của thế hệ hôm nay đối với những gia đình đã có công trong việc bảo vệ đất nước.

Chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là tình cảm thiêng liêng, cao quý và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội. Trong những năm qua, Bình Dương luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác "Đền ơn đáp nghĩa", ưu đãi người có công với cách mạng. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh, các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, ngành. Đặc biệt, cần thực hiện tốt công tác xã hội hóa, đẩy mạnh các phong trào, như: Ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, giúp đỡ ngày công, chăm sóc thương, bệnh binh.  

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho gia đình có công

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà gia đình có công

Nâng trợ cấp đảm bảo vật chất và tinh thần cho người có công

Ngoài chăm lo xây dựng nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, trang thiết bị nội thất thiết yếu, khám bệnh miễn phí… đầu năm 2019 đến nay, NCC trên địa bàn tỉnh còn được nâng mức hỗ trợ thêm hàng tháng 15%, 30% từ ngân sách tỉnh ngoài mức trợ cấp, phụ cấp hiện hưởng. Được tăng mức hỗ trợ, các đối tượng chính sách, NCC trong tỉnh vui mừng trước sự quan tâm của chính quyền địa phương dành cho mình, họ cảm thấy ấm lòng hơn trước sự hy sinh của người thân, của chính bản thân mình cho cách mạng, cho hòa bình độc lập.

Theo đó, nhóm đối tượng 1, NCC đang hưởng trợ cấp, phụ cấp hàng tháng gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ VNAH; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; NCC giúp đỡ cách mạng…. Nhóm đối tượng 2, thân nhân của NCC với cách mạng đang hưởng trợ cấp, bao gồm: Người đang hưởng tuất liệt sĩ; người đang hưởng tuất từ trần; người đang hưởng trợ cấp người phục vụ mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Nhóm đối tượng 3, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế trước ngày 30/4/1975 đã được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến (hoặc Huy chương Chiến thắng) hưởng trợ cấp một lần, ngoài ra không hưởng chế độ nào khác; người hoạt động kháng chiến đang hưởng lương hưu trước năm 1990.


Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết:  Một chính sách nữa thể hiện sự quan tâm của tỉnh dành cho đối tượng chính sách, NCC là Quyết định số 09/2015/QĐ- UBND quy định về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Quyết định quy định rõ các đối tượng được miễn, gồm: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; thân nhân của liệt sĩ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng. Giảm tiền sử dụng đất quy định có 4 mức là: 90%, 80%, 70%, 65% tùy theo tỷ lệ thương tật, mức độ đóng góp của NCC với cách mạng.


PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›