Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bình Dương: 3 người tử vong do sốt xuất huyết

07/09/2017 12:15

Số ca sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang tăng cao và đã có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là do ý thức người dân còn kém.

Bình Dương: 3 người tử vong do sốt xuất huyết - Ảnh 1 Thả cá bảy màu vào lu chứa nước để diệt lăng quăng tại một hộ dân ở TX. Thuận An. Ảnh BD

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh Bình Dương, trong 8 tháng đầu năm 2017, trên địa tỉnh có 4.195 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 1,59 lần so cùng kỳ năm 2016. Trong đó có 3 trường hợp tử vong sốt xuất huyết.

Nguyên nhân được xác định là do công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết của ngành chức năng còn gặp khó khăn; ý thức phòng chống bệnh của người dân còn kém; người dân vẫn thói quen tích trữ nước trong lu, khạp, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh đẻ trứng và phát triển mà không thực hiện phương pháp diệt lăng quăng; nhiều hộ dân còn để các vật chứa nước đọng không được xử lý nên muỗi vào đẻ trứng và phát triển nhiều lăng quăng. Thậm chí, không ít hộ dân nuôi lăng quăng để bán cho những người nuôi cá cảnh. 
 Để khắc phục tình trạng này, bắt đầu từ tháng 9, ngành Y tế tỉnh tổ chức giám sát công tác chẩn đoán, điều trị và công tác thống kê báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế trên địa bàn; tham gia Đoàn giám sát công tác phòng chống dịch bệnh do Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức; chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, sẵn sàng xử lý ổ bệnh sớm; thành lập Đội phòng chống dịch lưu động nhằm đáp ứng nhanh công tác phòng chống bệnh, trong đó Trung tâm y tế dự phòng tỉnh 4 đội, Trung tâm y tế tuyến huyện 1-2 đội.

Ngành Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ viên chức trong các cơ sở khám chữa bệnh về công tác phòng chống dịch bệnh, phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế ban hành theo định kỳ; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng điều trị, chăm sóc bệnh nhân cho y tế cơ sở, y tế địa phương, kể cả các cơ sở y tế tư nhân; tham gia tích cực vào việc thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, đảm bảo không quá tải khi số lượng bệnh nhân tăng đột biến, góp phần khống chế số ca tử vong.

Hiện các cơ sở khám chữa bệnh đã sắp xếp, bố trí nhân lực đảm bảo công tác thu dung điều trị, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất vật tư và phương tiện cấp cứu, nâng cao chất lượng chẩn đoán, tiếp nhận điều trị có hiệu quả các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi bệnh nhân nhập viện; chuyển tuyến kịp thời để hạn chế các trường hợp tử vong, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh. 

HOA ĐINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật