Bình Dương: Thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống của người có công

16:47 - 02/05/2019

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của những người có công luôn là mục tiêu hàng đầu đối với Đảng bộ, chính quyền các cấp. Thực hiện mục tiêu đó, trong năm 2018, tỉnh Bình Dương đã có những bước tiến mới, không ngừng nỗ lực thực hiện đầy đủ các chính sách, hỗ trợ cho những gia đình có công có được cuộc sống ổn định nhất, giúp họ vượt lên những mất mát, hy sinh, nỗi đau trong quá khứ.

 

Trọn tình, vẹn nghĩa với những người có công

Thực hiện tốt những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người có công, trong năm 2018 vừa qua, Sở LĐ- TB&XH tỉnh Bình Dương đã không ngừng nỗ lực xây dựng những đề án, thực hiện những chính sách hiệu quả nhằm cải thiện, nâng cao đời sống của cá nhân và gia đình những người có công với cách mạng.

Theo ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH Bình Dương: Năm 2018, Bình Dương đã chủ động tiếp nhận và giải quyết chính sách, chế độ người có công cho gần 3000 trường hợp. Đồng thời, đơn vị cũng đã tiếp nhận, xử lý và thực hiện công tác đính chính thông tin về thân nhân liệt sĩ, xác định thông tin mộ liệt sĩ và làm các công tác liên quan nhằm giúp thân nhân sớm tìm được thông tin về những liệt sĩ đã hi sinh.

Công tác chăm lo đời sống của những người có công luôn được sở LĐ- TB&XH Bình Dương đặc biệt quan tâm. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh đã trực tiếp đến nhà thăm và tặng quà cho 45 người có công tiêu biểu của tỉnh. Đồng thời, sở cũng đã vận động nhiều nguồn kinh phí khác nhau, tiến hành tặng quà và giúp đỡ cho những gia đình có công chăm lo cái Tết đủ đầy, ấm no. Cụ thể, 47.472 đối tượng người có công được nhận những phần quà giá trị trong dịp Tết từ nguồn ngân sách của địa phương với tổng kinh phí gần 70.981.500.000 đồng. Thông qua số tiền vận động được, phòng người có công cũng lần lượt trao tặng quà Tết cho 5.306 đối tượng, hỗ trợ từ quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện, thị xã, thành phố chi tặng quà cho 2.392 lượt đối tượng. Được ủy quyền từ UBND tỉnh Bình Dương, đại diện sở LĐ- TB&XH tỉnh cũng đã trực tiếp đến thăm, tặng quà cho 27 đơn vị, Trung tâm, cơ sở BTXH trên địa bàn tỉnh với số tiền: 195.000.000 đồng.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao quý của dân tộc, hưởng ứng kỉ niệm 71 năm ngày TBLS, sở LĐ- TB&XH tỉnh đã trích một phần kinh phí cùng với các đồng chí lãnh đạo thăm và tặng quà cho các cá nhân, gia đình liệt sĩ có công với cách mạng, kinh phí lên đến gần 12 tỷ đồng. Ngoài ra, thừa ủy quyền của tỉnh ủy, lãnh đạo sở trực tiếp thăm và tặng quà cho những người có công đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương và đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với số tiền 42.000.000 đồng. Từ các nguồn kinh phí hỗ trợ, phòng người có công cũng đã phối hợp với các ban ngành địa phương tiến hành tặng quà, thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 6000 đối tượng.

Lãnh đạo tỉnh thăm gia đình có công với cách mạng


Hiện thực hóa mục tiêu chăm lo đời sống cho người có công, từ những nguồn ngân sách trung ương và địa phương và sự ủng hộ của các mạnh thường quân, cán bộ công chức của phòng người có công đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan triển khai xây dựng và bàn giao 6 căn nhà tình nghĩa, trao tặng 24 sổ tiết kiệm cho các cá nhân, gia đình có công với cách mạng với kinh phí 1.144.000.000 đồng giúp họ vượt qua nghịch cảnh, sớm vươn lên ổn định cuộc sống. Đặc biệt, trong dịp lễ kỉ niệm 71 năm ngày TBLS, từ nhiều nguồn ngân sách hỗ trợ cũng đã xây dựng và bàn giao 4 căn nhà tình nghĩa, sữa chữa 7 căn, trao tặng 29 sổ tiết kiệm cho các gia đình có công với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đạo lý đó luôn được sở LĐ- TB&XH tỉnh Bình Dương thực hiện tốt trong năm vừa qua. Sở đã xây dựng, chỉ đạo thực hiện tốt những chính sách, chế độ với người có công, đảm bảo tốt nhất cuộc sống của gia đình các thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh công tác chăm lo đời sống của người có công, sở cũng tích cực chỉ đạo, triển khai công tác tìm kiếm và quy tập mộ liệt sĩ, giúp các thân nhân sớm tìm được người thân của mình. Các phong trào tình nghĩa, xã hội hoá chăm sóc người có công ngày càng được sở LĐ- TB&XH tỉnh đẩy mạnh, đạt và vượt kế hoạch của năm cũ.

Xây dựng Đề án nâng cao mức sống cho người có công

Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả là chăm lo, cải thiện và nâng cao đời sống của những người có công và gia đình của họ, năm 2019 sẽ là năm bản lề để sở LĐ- TB&XH tỉnh Bình Dương tiếp tục nỗ lực hơn nữa mang đến những hi vọng cho người có công với cách mạng. Đặc biệt, Đề án nâng cao mức sống cho người có công đã được UBND tỉnh phê duyệt và bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2019 hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá mới cho công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những người có công của tỉnh. Đồng thời, đây cũng là tiền đề để các cán bộ, công chức của sở thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, góp phần vào sự phát triển của tình nhà nói riêng và đất nước nói chung.

Trong năm 2019, sở LĐ- TB&XH Bình Dương sẽ tiếp tục tham mưu, giải quyết tốt những hồ sơ liên quan, phối hợp cùng Sở Nội vụ xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng mẹ VNAH đợt mới theo qui định trong năm 2018,  đảm bảo 100% xã phường thị trấn trong toàn tỉnh giữ vững danh hiệu “Xã phường làm tốt công tác Thương binh Liệt sĩ và Người có công”, thực hiện việc phân bổ chỉ tiêu đưa người có công đi điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình cho các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, hoạt động theo dõi việc thực hiện chi trả đúng, đủ kịp thời các khoản trợ cấp ưu đãi hàng tháng, một lần và quà lễ, tết cho các đối tượng người có công cũng sẽ được chú trọng hơn nữa.

Để công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thực sự trở thành một phong trào ý nghĩa với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, sở LĐ- TB&XH tỉnh, trực tiếp là các cán bộ công chức phòng Người có công sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh, đảm bảo tốt nhất điều kiện vật chất, tinh thần của người có công và gia đình. Với sự đồng lòng của các cán bộ, viên chức sở cũng như sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp ngành, tin rằng năm 2019 sẽ là năm công tác chăm lo đời sống của người có công tiếp tục có những bước tiến mới, củng cố mạnh mẽ niềm tin vững chắc của người dân đối với Đảng, nhà nước.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›