Bình Phước: Khẩn trương di dời người dân khỏi vùng nguy cơ vỡ đập thuỷ điện Đắk Kar

14:28 - 09/08/2019

UBND huyện Bù Đăng vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn…di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

Sáng ngày 9/8, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn… chủ động di dời dân khỏi vùng có nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

Theo thống kê ban đầu của địa phương, đến nay, tại huyện Bù Đăng đã cứu được 2 người dân bị nước lũ cô lập. 5 căn nhà bị ngập hoàn toàn trong lũ. Một căn nhà bị sạt lở; 3 ha điều, cà phê của người dân bị nước lũ cuốn trôi và hàng chục ha bị ngập trong nước; 3 chiếc cầu bị lũ cuốn trôi.

Ảnh minh họa.

 

Trước đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn gửi ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng về việc ứng phó với tình hình mưu, lũ.

Công điện nêu rõ: Hiện công trình hồ thủy điện Đăk Kar, giáp ranh giữa huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và huyện Đăk R’lấp (Đắk Nông) đang thi công có dung tích 13 triệu m3 nước bị sự cố kẹt cửa van. Do ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài, nước đã tràn qua đập, gây sạt lở phần chân và có nguy có xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn của người dân khu vực hạ du.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh: Khẩn trương thông tin về sự cố đập đến chính quyền và người dân. Tổ chức di dời khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng. Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vơ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên áo cáo tình hình về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Nước đang dâng cao tại một số sông trên địa bàn huyện Bù Đăng. (Ảnh: Nhất Sơn/báo Nhân dân).

 

UBND huyện Bù Đăng cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn: Khẩn trương thông báo đến các hộ dân khu vực vùng trũng thấp, hạ du các hồ chứa, sông, suối di dời lên vùng cao nhằm hạn chế tối đa tình trạng đuối nước hoặc bị lũ cuốn trôi người và tài sản. Cắm biến báo tại khu vực nguy hiểm. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập cục bộ để có biện pháp cảnh báo và khắc phục kịp thời cho người dân. Đối với các xã Đồng Nai, Phú Sơn, Phước Sơn, Đăng Hà chủ động chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra vì hiện tại mực nước tại hồ thủy điện Đăk Kar đã ở cao trình 477m, khả năng tháo lũ cửa tràn 960m3/s, công trình đang ở tình trạng khẩn cấp, đập có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

KIM ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›