Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bình Thuận: Người mắc bệnh tay chân miệng tăng 4,5 lần

17/08/2017 06:35

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận ghi nhận 586 ca bị tay chân miệng, tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2016. Riêng trong 6 tháng đầu năm, mỗi tháng có từ 20 - 50 ca bệnh.

 

Bình Thuận: Người mắc bệnh tay chân miệng tăng 4,5 lần - Ảnh 1Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh.


Trong 2 tuần đầu tháng 8 đã có 260 ca mắc bệnh. Các trường hợp nhiễm bệnh chủ yếu là trẻ từ 1 - 3 tuổi tại gia đình và một số nhóm trẻ, xảy ra nhiều ở các địa phương: Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, thành phố Phan Thiết. Bệnh tay chân miệng thường có 2 mùa cao điểm trong năm là từ tháng 3 - 5 và từ tháng 9 - 11. Năm nay thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường khiến số ca mắc tay chân miệng tăng sớm hơn, không đúng chu kỳ đỉnh dịch như mọi năm. 

Ngành y tế tỉnh khuyến cáo, hiện bệnh tay chân miệng chưa có vắc-xin phòng bệnh, vì vậy các biện pháp phòng ngừa vẫn là quan trọng nhất. Mọi người phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, khử trùng thường xuyên các đồ vật mà trẻ hay chạm vào như đồ chơi, tay nắm cửa, bàn ghế... Khi thấy trẻ quấy khóc, biếng ăn, giật mình lúc ngủ kết hợp với các biểu hiện sốt, nổi bọng nước là đã có dấu hiệu bệnh nặng, phụ huynh cần đưa  ngay trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời. 

Từ nay đến cuối năm bệnh tay chân miệng còn diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Bình Thuận tập trung đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền các dấu hiệu nhận biết về bệnh chân tay miệng, cách điều trị và cách giữ gìn vệ sinh cá nhân để phòng bệnh tay chân miệng; tổ chức hướng dẫn giáo viên, học sinh thực hiện các biện pháp rửa tay, giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh nền nhà, đồ chơi, vệ sinh, khử trùng phòng học; tăng cường giám sát các ổ bệnh, khoanh vùng những nơi có nguy cơ cao để có các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu tối đa số ca mắc tiếp theo và cũng góp phần bảo đảm sức khỏe cho các em học sinh bước vào năm học mới.

DZUNG LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hiệu quả bản đồ số quản lý ổ dịch sốt xuất huyết ở TP.HCM

  Hiệu quả bản đồ số quản lý ổ dịch sốt xuất huyết ở TP.HCM

  Ứng dụng GIS được xem là một công cụ giúp TP.HCM quản lý và tổ chức phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả.

 • Các tỉnh hỗ trợ 19 máy phun công suất lớn giúp Hà Nội phòng chống sốt xuất huyết

  Các tỉnh hỗ trợ 19 máy phun công suất lớn giúp Hà Nội phòng chống sốt xuất huyết

  Đến thời điểm này có 19 tỉnh đã hỗ trợ 19 máy phun công suất lớn cho Hà Nội. Đó là các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang.

 • Hà Nội "căng mình” vì sốt xuất huyết

  Hà Nội

  Theo Cục y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Trong đó, số nhập viện là 69.085. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp. Mặc dù số mắc tập trung ở phía Nam, tuy nhiên, năm nay, Hà Nội đang là điểm nóng sốt xuất huyết của cả nước khi số mắc mới tăng nhanh chóng mặt. Chống chọi với dịch tăng theo từng ngày đang khiến ngành y đang hết sức vất vả...

 • Không để người dân thiếu thuốc, đề phòng dịch bệnh sau mưa lũ

  Không để người dân thiếu thuốc, đề phòng dịch bệnh sau mưa lũ

  Bộ Y tế vừa có công điện yêu cầu Sở Y tế các tỉnh miền núi phía Bắc đảm bảo công tác y tế trong điều kiện mưa lũ, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân…