Bộ công cụ mới trong đảm bảo chất lượng dạy nghề

11:47 - 04/12/2017

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nghề và hội nhập quốc tế, các trường cao đẳng nghề ở Việt Nam đã học hỏi và áp dụng hiệu quả mô hình hệ thống đảm bảo chất lượng của Vương quốc Anh. Năng lực của các trường tham gia vào chương trình hợp tác được nâng cao, văn hóa đảm bảo chất lượng được hình thành trong nhà trường, đội ngũ giáo viên, giảng viên được nâng cao năng lực và nghiệp vụ sư phạm theo hướng đáp ứng các chuẩn quốc tế về giảng dạy.

 

Hướng dẫn sinh viên thực hành ở Trưởng Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội

 

Tiếp cận mô hình đảm bảo của Vương quốc Anh

Trong thời gian 3 năm triển khai, chương trình hợp tác về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa, đạt được những con số ấn tượng: Các trường của Vương quốc Anh đã tiếp đón 68 lãnh đạo và giảng viên từ các trường Việt Nam đến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, học hỏi về các phương pháp tiếp cận phát triển kỹ năng và xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng; Các chuyên gia từ 6 trường của Vương quốc Anh đã thực hiện 22 chuyến thăm sang Việt Nam, tập huấn cho đội ngũ 1.379 cán bộ quản lý, nhân viên, giảng viên; 03 hội thảo cấp quốc gia được tổ chức thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo, giảng viên và các nhà hoạch định chính sách trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; 243 quy trình, công cụ mới của hệ thống đảm bảo chất lượng được xây dựng và áp dụng thực hiện tại 183 phòng/khoa/ đơn vị của các trường tại Việt Nam;...

Ông Trần Văn Việt, đại diện trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết: Chuyên gia trường Cymoedd – Vương quốc Anh đã chuyển giao các công cụ đảm bảo chất lượng đang áp dụng đến các cán bộ giáo viên các trường trong cụm trường miền bắc tham gia chương trình, hỗ trợ xây dựng, phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng và lồng ghép các công cụ, kỹ năng mềm vào giảng dạy. Các trường đã bước đầu xây dựng được mẫu biểu kế hoạch dạy học, kế hoạch bài giảng, phiếu đánh giá, khảo sát và thử nghiệm; Đã tổ chức đánh giá theo phương pháp mới các môn học, môdun thực hành chuyên ngành theo phương pháp mới, xây dựng bộ đề thi, soạn thảo quy định đổi mới phương pháp đánh giá các môn học; Xây dựng kế hoạch tổng thể kiểm tra, đánh giá các hoạt động đào tạo trong nhà trường;...

Tăng khả năng cơ hội việc làm cho thanh niên

Đánh giá kết quả chương trình hợp tác, TS Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: Các hoạt động trong chương trình hợp tác đảm bảo kịp thời, tiến độ, hiệu quả; Nội dung hợp tác thiết thực và phù hợp với nhu cầu các trường của Việt Nam. Đồng thời chương trình hợp tác đã kịp thời chia sẻ cho các trường tham gia hợp tác và các trường trong hệ thống; hình thành được đội ngũ giảng viên cốt cán và khung chương trình, tài liệu phục vụ đào tạo, tập huấn nhân rộng. Đây cũng là cơ sở thực tiễn rất quan trọng để hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng trong cơ sở Giáo dục nghề nghiệp.

Nói về tác động tích cực của chương trình hợp tác, ông Danny Whitehead, giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Hội đồng Anh rất vinh dự được đồng hành cùng Tổng cục GDNN trong việc thực hiện dự án. Là ưu tiên trong chương trình Phát triển kỹ năng của Hội đồng Anh, thông qua các dự án quốc tế nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và điển hình tốt từ Vương quốc Anh. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình quốc tế hóa hệ thống giáo dục nghề nghiệp tăng khả năng và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp cũng như tiếp thu, trao đổi và học hỏi với các quốc gia trên thế giới”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho rằng, Chương trình hợp tác với Hội đồng Anh đã được thí điểm thành công tại 21 trường và thiết lập được bộ công cụ đảm bảo chất lượng, các mô hình hoạt động tốt và có thể được nhân rộng. Chương trình đồng thời giúp tăng cường năng lực đào tạo và kết nối các trường trong hệ thống đào tạo, cũng như kết nối với các trường của Vương quốc Anh trong vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo. Với hơn 150 năm kinh nghiệm về xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề, các hoạt động hỗ trợ từ phía Vương Quốc Anh trong khuôn khổ chương trình hợp tác đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tăng cường năng lực, hình thành văn hóa về đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống mạng lưới gần hai ngàn cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Để hệ thống này phát triển tốt và nâng cao chất lượng, cần tăng cường sự gắn kết, chia sẻ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác đảm bảo chất lượng và phát triển các ngành, nghề mới. Hơn nữa, hệ thống cần có sự kết nối chặt chẽ từ phân luồng sau giáo dục phổ thông đến liên thông, liên kết với hệ thống giáo dục đại học để nâng cao chất lượng. Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới giáo dục nghề nghiệp sẽ phấn đấu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý một cách triệt để. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin để hình thành hệ thống dữ liệu về đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp và tích hợp với hệ thống thống quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ trung ương đến địa phương, từ đó gắn trách nhiệm về đảm bảo chất lượng cho từng cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Điều này tạo nên công cụ hiệu quả giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý tốt công tác đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo chất lượng cần được thực hiện trên cơ sở gắn kết với nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm cho người học.

PHƯƠNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›