Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ Công Thương sẽ xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện

04/12/2018 06:18

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018 vừa diễn vào chiều tối 3/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo đúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện.

 

Liên quan đến hiện tượng nhà máy nhiệt điện thiếu than trong khi ngành than phản ánh khó khăn khi phải khai thác ở độ sâu ngày càng lớn dẫn tới nguy cơ thiếu than cho nhiệt điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những ngày gần đây, sau cuộc họp của Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã công bố giá thành điện của năm 2017 có sự phối hợp các bộ, ngành, hội liên quan; đã xem xét kỹ và kiểm toán độc lập về chi phí sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, tổng doanh thu bán điện năm 2017 từ điện của EVN là 289.954 tỷ trong đó chi phí sản xuất là 291.278 tỷ đồng, như vậy kinh doanh điện đang bị lỗ. Tuy nhiên, EVN có thêm một số khoản thu nhập như tiền gửi ngân hàng, cổ tức, lợi nhuận mà EVN có hợp tác, liên doanh trong ngành điện. Ngoài ra năm 2017, EVN có khoản chênh lệch tỉ giá 5.117 tỷ đồng, và nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017 thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.

“Về kịch bản điều hành giá điện, chúng ta đã biết năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm túc việc không xem xét, đề xuất điều chỉnh tăng giá điện nhưng việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo Quyết định 24/QĐ-TTg và kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành. Hiện chúng tôi đưa ra 4 kịch bản tương ứng tăng trưởng phụ tải cao và tăng trưởng bình thường, và 2 kịch bản tương ứng lượng nước về hồ thuỷ điện bình thường và về ít hơn trung bình nhiều năm. Hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo dúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

 

Bộ Công Thương sẽ xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện - Ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản điều hành giá điện để báo cáo Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Cũng theo ông Đỗ Thắng Hải, sau khi EVN xây dựng phương án, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thẩm tra, thẩm định; phối hợp với Tổng cục Thống kê đánh giá ảnh hưởng các kịch bản điều chỉnh giá điện lên tốc độ tăng trưởng, GDP, chỉ số CPI, ảnh hưởng đến chi phí của các khách hàng lớn và các hộ sinh hoạt. Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá kịch bản điều hành giá điện năm 2019 trong tháng 12/2018. Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Công Thương sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản điều hành giá điện để báo cáo Chính phủ.

Trước đó, từ tháng 10/2018, Bộ Công Thương đã làm việc với EVN để xây dựng kế hoạch cung cấp điện cho năm 2019 và trong các tháng cuối năm 2018. Có thực tế nhiều hồ thuỷ điện ở miền Trung-Tây Nguyên xảy ra tình trạng khô hạn, mực nước thấp hơn mức trung bình nhiều năm, làm ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho kế hoạch cung cấp điện năm 2019. Tuy nhiên Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN tính toán phương án cung ứng điện theo 4 kịch bản trên. Và có thể khẳng định sản lượng điện năm 2019 sẽ đạt 242 tỷ kWh ở phương án cơ sở và 243,5 tỷ kWh ở phương án cao với tốc độ tăng trưởng tương đương tốc độ tăng trưởng dự báo trong tổng sơ đồ phát triển điện lực. Cúng tôi cũng khẳng định các phương án cung cấp điện đã tính toán đến khả năng cung cấp nước cho hạ du của các hồ thuỷ điện trong mùa khô 2019 mà trước mắt là cấp nước cho vụ Đông Xuân của Đồng bằng Bắc Bộ. Và qua tính toán, Bộ Công Thương khẳng định cả 4 phương án cho thấy hệ thống đều bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, nhu cầu của người dân. Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ phải huy động từ 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện dầu, có thể đắt hơn, nhưng quan trọng nhất Bộ Công Thương khẳng định bảo đảm đủ điện trong năm 2019. Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền cho các cơ quan xí nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm, nước trong sản xuất, sinh hoạt để bảo đảm an ninh năng lượng.

Việc giữa ngành than và ngành điện nói rằng không đủ than để cho sản xuất nhiệt điện, theo báo cáo của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông Bắc, hai đơn vị hiện cung cấp than chính cho nhiệt điện, ông Đỗ Thắng Hải cho biết: Riêng năm 2018, TKV đạt xấp xỉ cam kết cung cấp than để sản xuất điện tương tự Tổng công ty Than Đông Bắc. Dự kiến năm 2018 TKV khai thác 28,9 triệu tấn than, tăng 22% so với năm 2017. Tổng công ty Than Đông Bắc khai thác 5,8 triệu tấn than, tăng 15% so với năm 2017, đạt 98% cam kết cung cấp than cho nhiệt điện. Do năm 2018 lượng nước về các hồ thuỷ điện thiếu hụt làm ảnh hưởng đến thuỷ điện, trong khi giá than thế giới cao hơn trong nước nên một số nhà máy nhiệt điện không mặn mà nhập khẩu. Chúng tôi phải khẳng định thời gian tới sẽ báo cáo Chính phủ, nếu trong trường hợp trong nước không đủ than thì phải nhập than. Quan trọng nhất là chúng ta phải khẳng định luôn luôn bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Về hoạt động phòng chống buôn lậu, hàng giả trong những tháng cuối năm, ông Đỗ Thắng Hải cho biết: Chúng ta có Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389) do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình làm Trưởng ban, Bộ Tài chính là Thường trực Ban Chỉ đạo, Bộ Công Thương là một trong các thành viên và chúng tôi đang tích cực thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, trực tiếp chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trên toàn quốc nhất là trong thời điểm cuối năm, các dịp lễ, tết. “Chúng tôi sẽ thực hiện đúng quy định được chỉ dạo phân công trong chức năng nhiệm vụ của mình để hoàn thành tốt việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, phối hợp với các địa phương trong bối cảnh Tổng cục Quản lý thị trường mới được thành lập, và Bộ Công Thương mới giao quyền phụ trách các Cục Quản lý thị trường về chuyên môn ngành dọc, còn chờ hướng dẫn của các cấp thẩm quyền liên quan đến tổ chức Đảng để hoàn thiện toàn hệ thống”- ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

VŨ MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • BOT An Sương – An Lạc xả trạm vì nhiều tài xế tập trung phản đối

  BOT An Sương – An Lạc xả trạm vì nhiều tài xế tập trung phản đối

  Tối 3/12 trạm BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM) đã phải xả trạm vì nhiều tài xế tập trung phản đối gay gắt việc thu phí đã quá hạn 31 tháng nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

 • Tránh bệnh thành tích, đánh giá thực chất, không phô trương

  Tránh bệnh thành tích, đánh giá thực chất, không phô trương

  Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018 vừa diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 3/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng đề nghị làm tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm của tháng 12, trong đó việc tổng kết năm 2018 phải tránh bệnh thành tích, đánh giá thực chất, không phô trương, nêu rõ các tồn tại, bất cập.

 • Hà Nội và TP.HCM vào top 10 điểm đến về du lịch công tác

  Hà Nội và TP.HCM vào top 10 điểm đến về du lịch công tác

  Theo báo cáo Các điểm đến Châu Á-Thái Bình Dương năm 2018 do Mastercard vừa công bố, Việt Nam đang trở thành trung tâm kinh doanh lớn tại khu vực này, với việc Hà Nội và TP.HCM cùng lọt vào top 10 điểm đến về du lịch công tác.

 • Những pha hạ cánh đáng sợ trong lịch sử hàng không

  Những pha hạ cánh đáng sợ trong lịch sử hàng không

  Cảnh tàu bay hạ cánh khiến người xem thót tim không chỉ có trong những bộ phim. Trong lịch sử hàng không, hạ cánh khẩn cấp bằng mũi, bằng bụng, hạ cánh khi mất bánh xe, hỏng càng... của những chiếc tàu bay khiến hành khách kinh hãi.