Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ GD&ĐT trân trọng đề xuất cải cách “Tiếq Việt” của PGS.TS Bùi Hiền

30/11/2017 14:48

Trước những ồn ào dư luận về việc cải cách ngôn ngữ “Tiếq Việt” của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

 

Bộ GD&ĐT trân trọng đề xuất cải cách “Tiếq Việt” của PGS.TS Bùi Hiền - Ảnh 1

 

Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng: "Ý kiến của PGS.TS Bùi Hiền về cải tiến chữ Quốc ngữ là đề xuất trong một hội thảo khoa học của ngành Ngôn ngữ học. Bộ GD-ĐT trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu nghiêm túc của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ. Bộ GD-ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay".

Được biết, những đề xuất trên của PGS.TS Bùi Hiền là bài viết của ông đăng trên cuốn kỷ yếu "Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển" dày 2.200 trang do Hội ngôn ngữ học TP HCM tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn hồi cuối tháng 9 vừa qua.

PGS.TS Bùi Hiền cho rằng, trải qua gần một thế kỷ đến nay chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư. Theo đó, cách viết tiếng Việt: "giáo dục" phải viết là "záo zụk", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ"...

MINH CHÂU (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Ra mắt phương pháp dạy và học trắc nghiệm trực tuyến

  Ra mắt phương pháp dạy và học trắc nghiệm trực tuyến

  Lễ ra mắt giải pháp dạy và học trắc nghiệm trên trang trực tuyến 789.vn vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là phương pháp giúp giáo viên và học sinh tiếp cận với phương pháp dạy, học hiện đại.

 • Tác giả đề xuất cải cách tiếng Việt, 'Luật giáo dục' thành 'Luật záo zụk': 'Có người nói tôi dửng mỡ'

  Tác giả đề xuất cải cách tiếng Việt, 'Luật giáo dục' thành 'Luật záo zụk': 'Có người nói tôi dửng mỡ'

  TS Bùi Hiền, tác giả công trình nghiên cứu cải tiến chữ cái tiếng Việt cho biết có nhiều người khi biết ý tưởng này đã phê phán nặng nề và chê ông là người 'rửng mỡ'.

 • Chưa thể tăng lương giáo viên ngay lập tức

  Chưa thể tăng lương giáo viên ngay lập tức

  “Nếu ngân sách chưa đủ để làm đồng loạt ngay lập tức thì cần phân theo lộ trình cụ thể. Có thể ưu tiên tăng sớm hơn cho vùng khó khăn trước. Còn thành phố, có thể giãn thời gian tăng lương”. Trên đây là ý kiến của TS Trịnh Ngọc Thạch, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về đề xuất tăng lương cho giáo viên cao nhất trong thang bảng lương.

 • Ryan Giggs: “Khi tìm được ước mơ của mình, hãy theo đuổi nó đến cùng”

  Ryan Giggs: “Khi tìm được ước mơ của mình, hãy theo đuổi nó đến cùng”

  “Thành công chỉ đến với những người có đam mê và bền bỉ vượt qua khó khăn để theo đuổi đam mê đến cùng”. Đó chính là thông điệp mạnh mẽ mà hai danh thủ Ryan Giggs và Paul Scholes đã truyền tải tới các bạn học sinh Vinschool trong buổi giao lưu diễn ra vào sáng ngày 22/11 tại Trường Trung học Vinschool (Hà Nội) vừa qua.