Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quy định 5 điểm/môn thành phần mới đỗ tốt nghiệp là không chính xác

14/03/2018 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) về thông tin 5 điểm một môn thi thành phần thì mới đỗ tốt nghiệp THPT đang lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.

 

Sau khi Quy chế thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ GD&ĐT công bố, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thí sinh phải đảm bảo mỗi môn thi thành phần đạt 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Thông tin này nhanh chóng được học sinh và phụ huynh quan tâm trong thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh đại học.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 diễn ra vừa qua ở Hà Nội, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, đã giải đáp thắc mắc của nhiều học sinh liên quan đến quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, bà Phụng khẳng định thông tin “5 điểm một môn thi mới đỗ tốt nghiệp” là hoàn toàn không chính xác.

Theo bà Phụng, cũng giống như năm 2017, mức điểm xét tốt nghiệp 5.0 được tính là điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên.

 

Quy định 5 điểm/môn thành phần mới đỗ tốt nghiệp là không chính xác - Ảnh 1 Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng: "Công thức tính điểm xét tốt nghiệp trong quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT năm 2018 không có thay đổi so với năm 2017".

 

Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng lưu ý với các thí sinh về một số thay đổi trong kỳ tuyển sinh năm 2018:

Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa nên mức điểm này hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng trừ với ngành đào tạo giáo viên. Quyền này được trao cho các trường, các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào cho nó hợp với chính sách tuyển sinh, chính sách chất lượng của từng trường.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, như vậy các thí sinh rất chú ý để giành từng 1% điểm một để mà có sự cạnh tranh trong việc thi, tuyển sinh.

Thứ tư, các trường phải công bố tỉ lệ sinh viênviệc làm sau một năm tốt nghiệp của 2 năm trước. Đó là thông tin hữu ích cho các thí sinh biết rằng ngành nào, trường nào có chất lượng.

HÒA CÙ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.