Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ GD&ĐT lên tiếng thanh minh điểm chuẩn sư phạm thấp

08/08/2017 10:56

Trong ngành sư phạm, những nơi lấy điểm chuẩn thấp là các trường địa phương, cao đẳng. Còn các trường đại học lớn vẫn có điểm chuẩn rất cao như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP.HCM..., bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - chia sẻ.

 

Bộ GD&ĐT lên tiếng thanh minh điểm chuẩn sư phạm thấp - Ảnh 1

Dư luận đang hết sức lo ngại về chất lượng giáo viên trong tương lai trước thực tế nhiều trường đại học, cao đẳng sư phạm đang có mức điểm chuẩn thấp. Ảnh: Hải Nguyễn

Dư luận đang hết sức lo ngại về chất lượng giáo viên trong tương lai trước thực tế nhiều trường đại học, cao đẳng sư phạm đang có mức điểm chuẩn thấp. Thậm chí, nhiều trường cao đẳng có điểm tổ hợp 3 môn chỉ 9 - 10 điểm. Có thể kể đến một số trường hợp cụ thể như CĐ Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm chuẩn 9 điểm, tức là chỉ cần trung bình 3 điểm/môn, theo kết quả thi THPT quốc gia với các ngành sư phạm Toán, sư phạm Sinh, sư phạm Ngữ văn. CĐ Sư phạm Lào Cai lấy điểm trúng tuyển hệ chính quy là 9,5 điểm. CĐ Sư phạm Hà Nam, Hải Dương có điểm chuẩn của tất cả ngành học là 10.

Không chỉ riêng bậc cao đẳng, ở đại học, không hiếm trường sư phạm lấy điểm trúng tuyển ngang điểm sàn của Bộ GD&ĐT. ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành học, trừ sư phạm Mầm non. ĐH Sư phạm Thái Nguyên lấy điểm chuẩn nhiều ngành như sư phạm Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Âm nhạc là 15,5. Đây cũng là điểm chuẩn vào nhiều nhóm ngành của ĐH Vinh ĐH Huế và ĐH Tây Nguyên...

Trước thực trạng trên, trong một buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT – cho rằng là người trong ngành, bà khá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, thí sinh có quyền tự do của công dân, họ có quyền tự do lựa chọn. Không phải là để mức điểm cao thì người có điểm cao sẽ lựa chọn vào học, mà phải có chính sách để thu hút. Nếu không có chính sách thu hút, ngành sư phạm không hấp dẫn.

Theo bà Phụng: Chúng ta đã từng có chính sách miễn học phí để thu hút học sinh giỏi. Nhưng hiện nay, học phí không còn là khó khăn của đa số học sinh nữa. Chính sách miễn học phí không phát huy được tác dụng trong thời gian này. Bên cạnh đó, ngành sư phạm có chính sách ưu đãi nghề, ưu đãi thâm niên…, nhưng có lẽ không đủ mạnh để cạnh tranh với các ngành khác.

Ngoài ra, thực tế, trong ngành sư phạm, những nơi lấy điểm chuẩn thấp là các trường địa phương, cao đẳng. Còn các trường đại học lớn vẫn có điểm chuẩn rất cao như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP.HCM. Điều này thuộc về yếu tố ngành và vùng miền buộc chúng ta phải chấp nhận và là bài toán cần nhiều người chung tay để giải quyết cùng ngành giáo dục.

Theo HUYÊN NGUYỄN/Lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Cơ hội nào cho thí sinh trượt đại học đợt 1?

  Cơ hội nào cho thí sinh trượt đại học đợt 1?

  Với phương thức xét tuyển như năm nay, đợt xét tuyển bổ sung sẽ không còn nhiều cơ hội cho các thí sinh ở những ngành, trường hot như năm ngoái.

 • Tuyển sinh 2017: Đăng ký nguyện vọng bổ sung nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1

  Tuyển sinh 2017: Đăng ký nguyện vọng bổ sung nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1

  Sau khi các trường đại học công bố điểm trúng tuyển, thí sinh (TS) phải xác nhận nhập học vào trường và phải chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành các thủ tục, nếu không sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển vào trường.

 • Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học

  Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học

  Theo TS Lê Trường Tùng, thí sinh 30 điểm vẫn trượt ngành yêu thích sẽ tạo nên bức tranh tổng thể "buồn cười". Điểm chuẩn đại học lên đến 30,5 là bất hợp lý.

 • Điểm chuẩn cao do phương thức xét tuyển?

  Điểm chuẩn cao do phương thức xét tuyển?

  Có thể thấy, điểm chuẩn các trường top trên năm nay đều tăng. Qua danh sách trúng tuyển của một số trường có thể lý giải vì sao điểm chuẩn vọt lên cao thế. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã lý giải do phương thức tuyển sinh năm nay đã tạo cơ hội để thí sinh điểm cao tập trung vào một số trường.