Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xúc phạm, làm nhục ảnh hưởng đến danh dự của nhà giáo là vi phạm nhân quyền

05/03/2018 14:51

Vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh, theo Bộ GD&ĐT, nếu giáo viên sai thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, nếu có bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền, cần phải lên án.

 

Xúc phạm, làm nhục ảnh hưởng đến danh dự của nhà giáo là vi phạm nhân quyền - Ảnh 1Một giáo viên trường Tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An) phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh vì phạt học sinh

 

Những ngày qua, sự việc cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận. Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho hay, tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Thực hiện chỉ đạo đó, chúng tôi đã yêu cầu Sở GD&ĐT Long an xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật”, ông Hoàng Đức Minh nêu quan điểm.

Theo Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD&ĐT, Cục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Cũng trong sáng nay (5/3), ông Nguyễn Hồng Phúc, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Long An cho biết, UBND huyện Bến Lức (Long An) tổ chức họp nghe phòng GD&ĐT báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo B.T.T.N (giáo viên lớp 4/3,Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh) phải quỳ xin lỗi phụ huynh.

Được biết, trước đó vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo N phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không muốn đi học.

Dư luận một phần cho rằng, hình thức phạt của cô giáo N với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ. Mặc dù cô N  sử dụng hình phạt với học trò chưa phù hợp nhưng không ai có quyền hành xử với giáo viên theo kiểu "luật rừng" như vậy.

Nhiều giáo viên khi nghe thông tin cho biết rất buồn và cảm thấy bị tổn thương vì đồng nghiệp của mình không được phụ huynh tôn trọng như đúng tinh thần "Tôn sư trọng đạo". Đồng thời mong mỏi chính quyền địa phương sẽ có biện pháp đúng đắn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cô giáo N. nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung.

Sự việc này cũng một lần nữa dấy lên trong dư luận về vị thế của nghề giáo, sự can thiệp ngày càng sâu của phụ huynh vào phương pháp sư phạm trong nhà trường, một trong những nguyên nhân làm cho môi trường giáo dục phần nào mất đi tính nghiêm túc.

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp

   Thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp

  Khi lựa chọn cả 2 bài thi tự chọn, thí sinh sẽ phải làm đủ cả 2, nếu bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là bỏ thi và không được xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời cũng không được xét tuyển vào ĐH.

 • Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động

  Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động

  Văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của doanh nghiệp theo ngành, nghề và nhu cầu tuyển dụng.

 • Các trường phải báo cáo việc hát Quốc ca trong Lễ chào cờ

  Các trường phải báo cáo việc hát Quốc ca trong Lễ chào cờ

  Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 693/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc báo cáo tình hình thực hiện nền nếp, kỷ luật trong trường học.

 • Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2020

  Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2020

  Ngày 2/3/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2020 giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội. Tham dự Lễ ký kết, về phía Tổng cục có TS Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Hiệp hội có bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam cùng tập thể lãnh đạo Hiệp hội.