Bộ GD&ĐT: Xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu

13:51 - 14/08/2018

Hiện nay, tại một số địa phương vẫn còn có những cơ sở giáo dục thu một số khoản ngoài quy định, gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, Bộ sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu.

 

Học sinh trường Tiểu học Bình Minh (Hà Nội) trong ngày khai giảng năm học 2017-2018.


Theo Bộ GD&ĐT, để xảy ra lạm thu nguyên nhân chủ yếu là do một số cơ sở cố tình thực hiện sai quy định của nhà nước, có nhiều hoạt động biến tướng để thu tiền học sinh; phụ huynh mượn danh nghĩa “tự nguyện” hay “thu các khoản ngoài quy định của nhà nước”. Do vậy, Bộ GD&ĐT quyết liệt đưa ra một số giải pháp căn bản để chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học 2018 - 2019.

Thứ nhất, các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tính chất tự nguyện của các cá nhân, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa, ban đại diện cha mẹ học sinh để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng áp đặt.

Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ quan điểm, không cấm việc kêu gọi tài trợ hay xã hội hóa cho giáo dục. Tuy nhiên phải tuân thủ nguyên tắc kêu gọi vận động, quy trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn tài trợ, xã hội hóa theo đúng quy định.

Hiện nay, một số địa phương chỉ đạo và phân bổ ngân sách nhà nước cho các cơ sở giáo dục với tỷ lệ chi cho các hoạt động thấp và chưa đảm bảo mức tối thiểu cho chi hoạt động, chuyên môn nghiệp vụ là 18% theo Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương bố trí đảm bảo nguồn lực của địa phương theo Quyết định 46. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện thu các khoản thu theo đúng quy định.

Bộ GD&ĐT cho biết, đang hoàn thiện việc xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho giáo dục để kêu gọi mọi nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư cho ngành giáo dục.

Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đúng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm. Đặc biệt là xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên để hiểu rõ Điều lệ cha mẹ học sinh, từ đó thực hiện theo đúng quy định và ủng hộ nhưng không bị “lợi dụng” để thu các khoản thu trái quy định.

HÒA CÙ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›