Bộ không tự nghĩ ra chỉ tiêu lao động qua đào tạo

10:33 - 10/10/2018

Phát biểu tại phiên họp của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, ngày 9/10, xung quanh những bình luận về chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo gây chú ý trong dư luận những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân khẳng định: Bộ không tự nghĩ ra chỉ tiêu lao động qua đào tạo.

 

Đứng thứ 8 trong tổng số 12 chỉ tiêu được Quốc hội quyết định cho năm 2018 là tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế, đạt 58,6% (kế hoạch là 58-60%). Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo từ ba tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo số ước thực hiện bằng số được giao, đều là 23- 23,5%.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại phiên họp.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê quân giải thích, chỉ tiêu lao động qua đào tạo gồm hai chỉ tiêu, chỉ tiêu lao động qua đào tạo nói chung để chỉ những người có kỹ năng theo thống kê thì dao động từ 50-60%. Còn chỉ tiêu quan trọng hơn là tỷ lệ lao động qua đào tạo từ ba tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo Quốc hội giao đến 2020 đạt 25%, hiện mới đạt 22-23%. Theo Thứ trưởng Lê Quân: “Cơ sở dữ liệu tổng hợp của chỉ số lao động qua đào tạo đến từ cơ sở dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Thống kê triển khai. Bộ LĐ-TB&XH có kênh tổng hợp tỷ lệ này từ các địa phương báo cáo lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được”.

Cả nước có 12,233 triệu lao động qua đào tạo.

 

Thứ trưởng Quân cũng cho biết, số liệu thường có sự chênh lệch, Tổng cục Thống kê khảo sát có năm cao hơn, có năm thấp hơn. Còn Bộ tổng hợp từ báo cáo của các địa phương cũng thường xuyên có năm cao hơn hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, Thứ trưởng thẳng thắn cho rằng, trước đây thì đây là chỉ tiêu quan trọng phản ánh chất lượng lao động nhưng dần dần phải nhìn nhận là có đào tạo nhưng chưa chắc đã có chất lượng và đáp ứng được yêu cầu thị trường. Vì thế nên đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH là chuyển hướng sang đánh giá tỷ lệ lao động có kỹ năng nghề nghiệp, cái đó quan trọng hơn là có trình độ đào tạo.

Cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Lê Quân, hiện có 5,5 triệu lao động có trình độ đại học, 321 ngàn lao động có trình độ sau đại học, hơn 6 triệu lao động có trình độ sơ cấp trung cấp, tổng cộng có bằng cấp là 12,233 triệu lao động qua đào tạo.

KHÁNH VÂN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›