Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ không tự nghĩ ra chỉ tiêu lao động qua đào tạo

10/10/2018 10:33

Phát biểu tại phiên họp của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, ngày 9/10, xung quanh những bình luận về chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo gây chú ý trong dư luận những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân khẳng định: Bộ không tự nghĩ ra chỉ tiêu lao động qua đào tạo.

 

Đứng thứ 8 trong tổng số 12 chỉ tiêu được Quốc hội quyết định cho năm 2018 là tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế, đạt 58,6% (kế hoạch là 58-60%). Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo từ ba tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo số ước thực hiện bằng số được giao, đều là 23- 23,5%.

Bộ không tự nghĩ ra chỉ tiêu lao động qua đào tạo - Ảnh 1Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại phiên họp.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê quân giải thích, chỉ tiêu lao động qua đào tạo gồm hai chỉ tiêu, chỉ tiêu lao động qua đào tạo nói chung để chỉ những người có kỹ năng theo thống kê thì dao động từ 50-60%. Còn chỉ tiêu quan trọng hơn là tỷ lệ lao động qua đào tạo từ ba tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo Quốc hội giao đến 2020 đạt 25%, hiện mới đạt 22-23%. Theo Thứ trưởng Lê Quân: “Cơ sở dữ liệu tổng hợp của chỉ số lao động qua đào tạo đến từ cơ sở dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Thống kê triển khai. Bộ LĐ-TB&XH có kênh tổng hợp tỷ lệ này từ các địa phương báo cáo lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được”.

Bộ không tự nghĩ ra chỉ tiêu lao động qua đào tạo - Ảnh 2

Cả nước có 12,233 triệu lao động qua đào tạo.

 

Thứ trưởng Quân cũng cho biết, số liệu thường có sự chênh lệch, Tổng cục Thống kê khảo sát có năm cao hơn, có năm thấp hơn. Còn Bộ tổng hợp từ báo cáo của các địa phương cũng thường xuyên có năm cao hơn hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, Thứ trưởng thẳng thắn cho rằng, trước đây thì đây là chỉ tiêu quan trọng phản ánh chất lượng lao động nhưng dần dần phải nhìn nhận là có đào tạo nhưng chưa chắc đã có chất lượng và đáp ứng được yêu cầu thị trường. Vì thế nên đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH là chuyển hướng sang đánh giá tỷ lệ lao động có kỹ năng nghề nghiệp, cái đó quan trọng hơn là có trình độ đào tạo.

Cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Lê Quân, hiện có 5,5 triệu lao động có trình độ đại học, 321 ngàn lao động có trình độ sau đại học, hơn 6 triệu lao động có trình độ sơ cấp trung cấp, tổng cộng có bằng cấp là 12,233 triệu lao động qua đào tạo.

KHÁNH VÂN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội: Đào tạo nghề cho trên 13.000 lao động nông thôn

  Hà Nội: Đào tạo nghề cho trên 13.000 lao động nông thôn

  Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2018, các huyện, quận Hà Đông và thị xã Sơn Tây đã tổ chức 393 lớp đào tạo nghề cho 13.643 lao động nông thôn, đạt 56,85% so với kế hoạch (24.000 người).

 • Tăng tiền hỗ trợ bồi dưỡng tay nghề cho người lao động khi mất việc

  Tăng tiền hỗ trợ bồi dưỡng tay nghề cho người lao động khi mất việc

  Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng tay nghề tối đa thay vì 1 triệu đồng/người/tháng như hiện nay.

 • Quảng Trị: Chú trọng đào tạo nghề cho lao động vùng cao

  Quảng Trị: Chú trọng đào tạo nghề cho lao động vùng cao

  Đa dạng hóa ngành nghề đang là một hướng đi phù hợp trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) hiện nay. Thông qua các giải pháp triển khai cho mục tiêu này vừa giúp cho lao động nông thôn tiếp cận được tiến bộ KHKT, nâng cao tay nghề, đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định. Chính vì vậy, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã và đang được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, xem đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.

 • 100% sinh viên nhiều ngành Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại HN có việc ngay

  100% sinh viên nhiều ngành Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại HN có việc ngay

  Năm học 2017 - 2018, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội có 2.272 sinh viên tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ sinh viên ra trường năm học 2017-2018 có việc làm đạt tỷ lệ cao hơn năm 2017, nhiều ngành sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt 100% như kế toán, du lịch, điện…