Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần Thơ khắc phục khó khăn để chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công

20/03/2017 15:08

Ngày 20/3, tại thành phố Cần Thơ, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TP.Cần Thơ về việc thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW về tăng cường lãnh đạo chỉ đạo đối với công tác thương binh liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của Ban Bí thư ngày 14/12/2016. Làm việc với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu và các cơ quan ban, ngành thành phố.

Cần Thơ khắc phục khó khăn để chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công - Ảnh 1Toàn cảnh buổi làm việc.

 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực, có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ người có công với cách mạng của thành phố Cần Thơ đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Theo đó, TP Cần Thơ cơ bản hoàn thành việc xác nhận người có công; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi, góp phần nâng cao đời sống các đối tượng được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Báo cáo của Thành ủy Cần Thơ cho biết, qua 10 năm thực hiện, thành phố đã quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định công nhận 12.734 hồ sơ người có công các loại, đến nay thành phố có trên 37.660 người có công, số người đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên hàng tháng là 7.338 người, tổng số tiền là 9,9 tỷ đồng được tổ chức chi trả kịp thời.

 

Cần Thơ khắc phục khó khăn để chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công - Ảnh 2Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại cuộc họp.

 

Cũng theo báo cáo, trong 10 năm qua nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố Cần Thơ đã vận động được trên 117 tỷ đồng, đã bổ sung kịp thời, góp phần chăm lo đời sống người có công, xây dựng 1.839 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 988 căn nhà cho gia đình chính sách. Hiện nay thành phố đã giải quyết cơ bản về nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công khó khăn về nhà ở.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ–TB&XH TP. Cần Thơ cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay đời sống của một bộ phận gia đình chính sách, nhất là các vùng nông thôn trong thành phố còn gặp nhiều khó khăn. Việc huy động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tuy vượt kế hoạch nhưng vẫn chưa huy động được nhiều doanh nghiệp tham gia đóng góp. Ngoài ra, việc nắm bắt, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công với nước ở một số địa phương chưa sâu sát, còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Việc thực hiện các chính sách đối với người có công vẫn còn trường hợp thiếu sót, sai phạm…

 

Cần Thơ khắc phục khó khăn để chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công - Ảnh 3

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố Cần Thơ về thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công. 

Thứ trưởng cũng chia sẻ. TP. Cần Thơ cần có nhiều chính sách hỗ trợ, tôn vinh các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công, tránh các trường hợp bỏ sót, đồng thời cũng không được để “lọt lưới” các đối tượng không đúng với quy định. Bên cạnh đó, thành phố cần làm rõ, cụ thể các kiến nghị như: chính sách người có công, các đối tượng sử dụng nhà ở, vấn đề giải quyết việc làm, học nghề… Các kiến nghị này không được chung chung mà cần nêu cụ thể các vấn đề cần khắc phục và phải giải quyết trong thời gian tới.

"Thành phố Cần Thơ cần đánh giá, rà soát lại việc thực hiện Chỉ thị số 07, kiểm tra các nội dung về người có công đã thực hiện đầy đủ hay chưa, từ đó có những tham mưu, kiến nghị cụ thể, đồng thời, cần tập trung giải quyết các hồ sơ tồn đọng người có công và đẩy mạnh việc tôn vinh ghi nhận các đối tượng chính sách, xem đây là việc làm cần thiết, thường xuyên" -Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu thêm.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của đoàn công tác của Bộ LĐ– TBXH, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho biết, trong thời gian tới, bằng các chủ trương, chính sách, TP.Cần Thơ sẽ khắc phục những khó khăn, thiếu sót và hạn chế nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 07-CT/TW về công tác thương binh liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quân khu 7: Ra mắt chuyên trang cung cấp thông tin liệt sĩ và mộ liệt sĩ

  Quân khu 7: Ra mắt chuyên trang cung cấp thông tin liệt sĩ và mộ liệt sĩ

  Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ ( 27/7/1947-27/7/2017), góp phần làm tốt công tác hậu phương quân đội, ngày 13/3, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang thông tin liệt sĩ và mộ liệt sĩ trên Báo Quân khu 7 điện tử.

 • Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

  Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

  Trưởng Ban Tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã ký ban hành kế hoạch số 895/KH-BTCQG Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

 • Những cánh thư không mỏi

  Những cánh thư không mỏi

  Ngày nào cũng vậy, đã thành thói quen, cứ đến 14 giờ 15 phút, người cựu chiến binh Phạm Song Toàn ở thôn Văn Xá, Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội lại bật đài lên nghe chương trình “Nhắn tìm đồng đội”, ghi chép lại thông tin liệt sĩ và gửi về địa phương với mong muốn thân nhân liệt sĩ sớm tìm thấy phần mộ của người thân.

 • Thị xã Gò Công: Xây mộ cho Mẹ Việt Nam Anh hùng đã mất

  Thị xã Gò Công: Xây mộ cho Mẹ Việt Nam Anh hùng đã mất

  Thị xã Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang, hiện có 215 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, trong đó có 14 Bà Mẹ còn sống và 201 Bà Mẹ đã mất.