Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ LĐ-TB&XH: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành

13/03/2019 21:23

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 12/3, sáng 13/3 Thứ trưởng Lê Quân, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và Chính phủ điện tử của Bộ LĐ-TB&XH đã đi kiểm tra tiến độ triển khai Quyết định 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về về việc gửi, nhận Văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước tại các đơn vị trong Bộ. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Bộ.

Kiểm tra trực tiếp tiến độ triển khai Quyết định 28/QĐ-TTg tại Văn phòng Bộ, Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh, trước mắt trong Quý 1/2019 các đơn vị trong Bộ phải xây dựng được kế hoạch triển khai Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là xây dựng xong kế hoạch để tổ chức triển khai Đề án thiết lập Cổng dịch vụ công quốc gia thông qua hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc mà Thủ tướng mới ký ban hành ngày 12/3/2019. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống E-Molisa để toàn bộ hệ thống phân công văn bản, xử lý văn bản và xử lý các tờ trình online đảm bảo đúng tiến độ theo quy định. Hiện nay, còn một số đơn vị vẫn chưa triển khai được, phải tổ chức quán triệt, tập huấn để triển khai cho đồng bộ và thông suốt. Đặc biệt, phấn đấu các văn bản của Bộ, lãnh đạo các đơn vị sử dụng chữ ký số để đảm bảo thông suốt với trục văn bản quốc gia.

"Về hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng, vấn đề là cần tập huấn, truyền thông và tăng cường kiểm tra, giám sát để việc tổ chức triển khai đồng bộ và hiệu quả. Trước đó, Lãnh đạo Bộ đã giao Trung tâm Thông tin phối hợp với Văn phòng Bộ nghiên cứu Bộ chỉ số đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các Vụ, Cục, các đơn vị. Cuối năm, dựa vào việc thực hiện Bộ chỉ số đó, Bộ sẽ chấm điểm và gắn với công tác thi đua khen thưởng” - Thứ trưởng Lê Quân thông tin.

 

Bộ LĐ-TB&XH: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành - Ảnh 1Thứ trưởng Lê Quân kiểm tra tiến độ triển khai Quyết định 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các đơn vị trong Bộ - Ảnh: Mạnh Dũng


Thứ trưởng Lê Quân cho biết, Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ năm 2019 sẽ tập trung vào tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, đặc biệt là xây dựng chính phủ điện tử. Thứ hai là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp các dịch vụ và tăng cường chất lượng dịch vụ cho người dân. Trong đó chú trọng nhiều công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hướng ưu tiên sắp tới là triển khai tổng thể công tác quản lý điều hành trên môi trường mạng và triển khai sử dụng chữ ký số. Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4, Bộ cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới như: kết nối vạn vật hay một số công nghệ mới trong Blockchain (công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian) và một số công nghệ  để triển khai xây dựng nhiều ứng dụng trên thiết bị di động nhằm tăng cường quản lý nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Ví dụ như các ứng dụng trong giáo dục như chọn nghề, chọn trường hay ứng dụng trong quản lý lao động ngoài nước hay xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động về trẻ em để bảo vệ, chăm sóc trẻ em...

Trước đó, ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trong Bộ đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của ngành.

Kết quả chỉ số cải cách hành chính công bố giữa năm 2018 cũng cho thấy, Bộ LĐ-TB&XH đã lọt “Top” 12 Bộ, ngành có chỉ số cải cách hành chính tốt nhất và là Bộ có giá trị điểm số tăng cao nhất 8,09%. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Bộ LĐ-TB&XH đã “thăng hạng” ngoạn mục, lọt nhóm thứ nhất đạt kết quả chỉ cải cách hành chính trên 80%, bao gồm 12 Bộ, ngành đã minh chứng cho quyết tâm cao của người đứng đầu ngành LĐ-TBXH cũng như toàn thể lãnh đạo các đơn vị của Bộ trong việc đẩy mạnh cả cách hành chính gắn với công nghệ thông tin. Cải cách thủ tục hành chính gắn với công nghệ thông tin được coi là bước đột phá của toàn ngành LĐ-TB&XH trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Bài: CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật