Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chia sẻ khó khăn với bà con lũ lụt Chương Mỹ

16/10/2017 19:48

Hôm nay (16/10), đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã trao 20 suất quà gồm các phần quà và tiền mặt cho 20 hộ gia đình chính sách, động viên, chia sẻ với những khó khăn của người dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang phải chịu hậu quả của lũ lụt những ngày qua.

 

Chia sẻ khó khăn với bà con lũ lụt Chương Mỹ - Ảnh 1

Hơn 200 nhà người dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn đang chìm trong biển nước

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội do Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Văn Hồi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) nắm bắt tình hình thiệt hại do lũ lụt xảy ra trên địa bàn huyện, đồng thời thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách tại 3 xã bị ảnh hưởng nặng nhất của huyện Chương Mỹ do lũ lụt vừa qua.

Cùng đi, có Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành, Phó chủ tịch huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình ứng phó với lũ tại 3 xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ; nắm tình hình di dân, nơi ăn chốn ở tạm thời của các hộ gia đình chính sách trong những ngày này.

 

Chia sẻ khó khăn với bà con lũ lụt Chương Mỹ - Ảnh 2

Cục trưởng Cục Bảo trợ Nguyễn Văn Hồi tặng quà, chia sẻ với các gia đình chính sách gặp lũ lụt huyện Chương Mỹ

 

Báo cáo với Cục trưởng Nguyễn Văn Hồi, ông Hoàng Minh Hiến, Phó chủ tịch Huyện Chương Mỹ cho biết, trong đêm 10 và sáng ngày 11/10, ngay sau khi xảy ra lũ lụt, huyện đã tập trung lực lượng di dời người dân tạm thời đến các vị trí cao hơn. Các hộ gia đình ngập nặng thì được chuyển lên tá túc ở các gia đình cao hơn, trên tinh thần tương trợ lẫn nhau, và cấp mì tôm, nước sạch cho người dân kịp thời.

Ông Hiến cho biết, các cơ quan chính quyền, thành phố Hà Nội cũng đã có những giải pháp quyết liệt, quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác cứu trợ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Chia sẻ với khó khăn của người dân huyện Chương Mỹ, đặc biệt là 3 xã bị ngập lụt nặng, Cục trưởng Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao sự nhanh chóng, kịp thời của huyện Chương Mỹ trong việc ứng cứu, trợ giúp người dân.

 

Chia sẻ khó khăn với bà con lũ lụt Chương Mỹ - Ảnh 3

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành tặng quà, sẻ chia với các gia đình chính sách

 

Thị sát tại xã Hoàng Văn Thụ, 1 trong 3 xã ngập nặng nhất, thay mặt đoàn công tác, ông Hồi chia sẻ: “Mong chính quyền xã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chia sẻ hơn nữa với các gia đình khó khăn, giúp họ nhanh chóng vượt qua. Đồng thời, có các giải pháp hiệu quả giúp bà con bảo đảm sau lũ, đi vào ổn định lâu dài, tránh bị dịch bệnh, bị đói; tập trung sửa chữa các trạm xá, rồi các trường học để các cháu được nhanh chóng đến trường, đến lớp…”.

Chủ tịch xã Nguyễn Văn Cừ cho biết, sau khi nước tạm rút, sáng nay, do mưa lớn, nước lại có phần dâng lên. “Toàn xã có gần 13 nghìn dân. Có 288 hộ bị ngập trong đó có 29 hộ chính sách phải di chuyển lên nơi cao hơn”, ông Cừ cho biết thêm.

Tiếp sau đó, đoàn công tác đã trao 20 suất quà gồm các phần quà và tiền mặt cho 20 hộ gia đình chính sách của huyện Chương Mỹ bị lũ lụt. Trao quà cho bà Vũ Thị Nga, 82 tuổi, là gia đình chính sách, có chồng là liệt sĩ, Cục trưởng Nguyễn Văn Hồi động viên bà vượt qua những ngày khó khăn này.

“Quan trọng nhất vẫn phải đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, các gia đình khó khăn, kịp thời di dời các hộ ngập nặng để bảo đảm sinh hoạt cho bà con, để các gia đình chính sách luôn nhận được tình cảm sẻ chia, ấm áp”, ông Hồi nói.

 

Chia sẻ khó khăn với bà con lũ lụt Chương Mỹ - Ảnh 4

Đoàn công tác thăm hỏi, động viên bà con huyện Chương Mỹ sớm khắc phục khó khăn, để ổn định cuộc sống

 

Nhìn ngôi nhà bị ngập nước, ông Cao Văn Khỏe, 55 tuổi (hộ nghèo thôn Thuần Lương, xã Hoàng Văn Thụ) cho biết, ông không thể ngờ nước lũ lại tràn về bất ngờ đến vậy. "Tôi chẳng kịp di tản đồ đạc, vật dụng trong nhà, nước vẫn dâng cao, phải kê trên ván cao để nấu ăn. Đàn vịt của nhà trôi hết theo dòng nước”. 

Là gia đình chịu thiệt hại khá lớn sau khi nước ngập sâu, anh Hồ Viết Tuấn, hộ cận nghèo ngậm ngùi cho biết, nhà có 6 người, nước ngập cao nên đang tạm tá túc ở nhà hàng xóm. Toàn bộ 3, 4 tấn cá nuôi của gia đình anh mất trắng.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng, từ ngày 9 - 15/10, mưa lớn đã làm ngập khoảng 102,8 ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 1.088,6 ha cây vụ Đông bị hư hỏng; diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 109,4 ha; diện tích thủy sản bị ngập khoảng 902,5 ha. Trên địa bàn huyện, mưa lũ đã làm chết 6.641 con gia súc, 189.721 con gia cầm. Tổng chiều dài đê bị ngập là 9.900m.

Tính đến nay, có tổng số 21 thôn, xóm của các xã, thị trấn bị ngập với tổng số 1.803 hộ, phải sơ tán từ chỗ thấp lên chỗ cao hơn. Qua thống kê sơ bộ, tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra đến nay, ước tính trên 103 tỷ đồng.

 

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.