Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ LĐTBXH trả lời cử tri về trợ cấp ưu đãi người có công

18/03/2017 13:28

Trả lời ý kiến của cử tri tỉnh Bạc Liêu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng, việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với gia đình thương binh và gia đình liệt sĩ như hiện nay là phù hợp.

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bạc Liêu đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại chế độ ưu đãi đối với gia đình thương binh. Theo ý kiến của cử tri, cùng thuộc đối tượng người có công với đất nước nhưng chế độ giữa gia đình liệt sĩ với gia đình thương binh hiện nay chưa công bằng, bởi gia đình liệt sĩ được ưu đãi suốt đời, còn đối với gia đình thương binh khi thương binh từ trần là gia đình cũng bị cắt hết chế độ.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Trợ cấp ưu đãi người có công được xác định theo công lao, mức độ hy sinh, đóng góp của người có công. Trong 12 diện đối tượng, liệt sĩ là đối tượng đặc biệt vì đã hy sinh thân mình cho Tổ quốc, bản thân không được hưởng ưu đãi của Đảng, Nhà nước, do đó có các chính sách ưu đãi riêng được dành cho thân nhân liệt sĩ. 
Thương binh cũng như các diện người có công khác đều được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước khi còn sống. Bên cạnh đó, khi thương binh từ trần thì con thương binh vẫn được hưởng những ưu đãi như giáo dục đào tạo, ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm... thân nhân thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên vẫn được hưởng chế độ tuất.

Do đó, việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với gia đình thương binh và gia đình liệt sĩ như vậy là phù hợp.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Thẩm quyền yêu cầu xác định quan hệ cha con

  Thẩm quyền yêu cầu xác định quan hệ cha con

  Ông Hoàng Đình Cảnh (tỉnh Hải Dương) sinh ngày 14/6/1969, là con của liệt sĩ Hoàng Đình Voòng, hy sinh ngày 8/8/1968 (theo giấy báo tử), chưa tìm được hài cốt. Hiện ông Hoàng Đình Thắng, con người bác ruột của ông Cảnh đang tranh chấp quyền thờ cúng liệt sĩ với ông Cảnh.

 • Tưởng niệm Gạc Ma và ngọn nến thứ 65

  Tưởng niệm Gạc Ma và ngọn nến thứ 65

  Tiếng còi hú vang nơi cửa biển Đà Nẵng hướng ra biển Trường Sa, từng vòng hoa và 64 ngọn nến thả xuống. Anh Tấn thả thêm một ngọn nến thứ 65. Anh bảo: “Dành cho Dũng Gạc Ma. Giờ này Dũng chắc cũng đã gặp lại đồng đội xưa nơi suối vàng”.

 • Quảng Trị cần trực tiếp thực hiện giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng

   Quảng Trị cần trực tiếp thực hiện giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng

  Chiều ngày 14/3, tại tỉnh Quảng Trị, ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH cùng ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở LĐ – TB&XH tỉnh về công tác giải quyết hồ sơ công nhận đối tượng người có công (NCC) với cách mạng còn tồn đọng trên địa bàn tỉnh này.

 • Cảm động lá thư cuối cùng của chiến sĩ Gạc Ma năm ấy

  Cảm động lá thư cuối cùng của chiến sĩ Gạc Ma năm ấy

  29 năm đã trôi qua, tinh thần, ý chí của người chiến sĩ Gạc Ma vẫn còn nguyên vẹn trong bức thư cuối cùng anh gửi về gia đình.