Bộ NN&PTNT đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/đầu lợn để duy trì đàn

17:12 - 16/06/2019

Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, bộ này đang xây dựng chính sách hỗ trợ dự kiến ở mức 500.000 đồng/đầu lợn cho các cơ sở, doanh nghiệp nhằm duy trì đàn hạt nhân.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã có tại 55 tỉnh, thành phố với đàn lợn bị tiêu huỷ khoảng 2,5 triệu con, bằng 7,5% tổng đàn lợn của cả nước. Đây là thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, hỗ trợ người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi với mức hợp lý trên cơ sở giá thành, chi phí chăn nuôi lợn và phù hợp cho từng loại lợn.

Ví dụ, đối với lợn con, lợn thịt các loại hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn hơi, tương đương 66% giá thành; đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn hơi, tương đương 79% giá thành.

Theo Bộ NN&PTNT, việc hỗ trợ dựa trên giá thành sản xuất sẽ ổn định hơn, sát với chi phí thực tế mà người dân bỏ ra để chăn nuôi lợn. Mức hỗ trợ này cũng đảm bảo sự công bằng giữa các địa phương và khả thi hơn trong điều kiện dịch bệnh xảy ra ở phạm vi rộng, số lượng lợn buộc phải tiêu hủy lớn; đặc biệt hạn chế tình trạng khai báo và xác định không chính xác giữa các loại lợn, phù hợp với khả năng hỗ trợ của ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, hỗ trợ chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống cụ kỵ, ông bà (đàn lợn hạt nhân) đến ngày 31/12/2019 với mức 500.000 đồng/con. Hiện nay, cả nước có gần 150.000 con lợn giống cụ kỵ, ông bà. Đây là nguồn gen vô cùng quan trọng và quý hiếm để ngành chăn nuôi tới đây tái cơ cấu lại ngành.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, hiện nay việc tiêu thụ lợn ông bà, bố mẹ của các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó chi phí để duy trì thức ăn, sát trùng, an toàn sinh học rất tốn kém nên Bộ NN&PTNT đề xuất Bộ Tài chính, Chính phủ xây dựng chính sách hỗ trợ những cơ sở, doanh nghiệp đang lưu giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà 500.000 đồng/đầu lợn nhằm giữ bằng được đàn lợn hạt nhân của Việt Nam.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến nay, các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ 356 tỷ đồng cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, các tổ chức tín dụng đã thông qua các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ 68 tỷ đồng, miễn, giảm lãi vay 13 tỷ đồng, cho vay mới 275 tỷ đồng.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›