Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ Quy tắc ứng xử: Giúp minh bạch trong tuyển dụng lao động xuất khẩu

26/04/2018 16:04

Hiệp hội xuất khẩu lao động (VAMAS) vừa giới thiệu phiên bản cập nhật của Bộ Quy tắc ứng xử sử dụng cho các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nâng cao trách nhiệm, đạo đức tuyển dụng và bảo vệ tốt hơn người lao động…

Bộ Quy tắc và công cụ giám sát được công bố có sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đo lường sự tuân thủ với pháp luật trong nước và quốc tế cũng như các thực hành tốt, đồng thời giảm chi phí đối với người lao động. Bằng cách công bố minh bạch các chi phí trong các quảng cáo tuyển dụng, hợp đồng và đào tạo kiến thức cơ bản trước khi xuất cảnh, nguy cơ bóc lột lao động sẽ giảm đi.

Bộ Quy tắc 2018, phiên bản cập nhật bản gốc năm 2010, và công cụ giám sát được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính minh bạch trong xếp hạng doanh nghiệp tuyển dụng, và giải quyết những thách thức mà người lao động, đặc biệt là nữ lao động giúp việc gia đình, thường gặp phải.

Ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch VAMAS cho biết: “Ngôn ngữ sử dụng trong Bộ quy tắc cũng được củng cố hướng tới cách tiếp cận dựa trên quyền. Quy tắc ứng xử mới thể hiện rõ hơn các tiêu chuẩn lao động quốc tế về chống phân biệt đối xử và các tiêu chuẩn được nêu trong Công ước 189 về lao động giúp việc gia đình”.

Cùng với các thành viên giám sát trong Hiệp hội VAMAS, quá trình giám sát và đánh giá của Bộ Quy tắc, ngoài VAMAS cũng bao gồm chính người lao động, đại diện của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Vụ Bình đẳng giới của Bộ LĐ-TB&XH. Các nguồn thông tin cơ bản cho công cụ giám sát được đề xuất gồm: tự đánh giá của doanh nghiệp, rà soát tài liệu, giám sát thực địa và đối chiếu với Hội đồng giám sát và đánh giá Bộ Quy tắc chịu trách nhiệm đánh giá việc tuân thủ của các doanh nghiệp.

 

Bộ Quy tắc ứng xử: Giúp minh bạch trong tuyển dụng lao động xuất khẩu - Ảnh 1Lao động Việt Nam trước giờ xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc


“Việc xây dựng các bộ quy tắc ứng xử và công cụ giám sát của chính bản thân các doanh nghiệp là phương tiện quan trọng để thông qua đó cải thiện hoạt động kinh doanh, khuyến khích chia sẻ thông tin tin cậy cho người lao động dự định đi làm việc ở nước ngoài và hỗ trợ lao động tốt hơn tại nước tiếp nhận”, TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam cho biết.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đi xuất khẩu lao động 'chui', tiền mất tật mang

  Đi xuất khẩu lao động 'chui', tiền mất tật mang

  Thời gian gần đây nở rộ cò lao động về các làng quê ở Quảng Bình sử dụng nhiều mánh khóe lừa đảo người dân đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Không ít hộ gia đình đã cầm cố nhà cửa vay mượn để nộp tiền cho con đi XKLĐ, song sau khi nhận được tiền, các cò lao động đã tắt điện thoại, trốn biệt tăm.

 • Xuất khẩu lao động: Giám sát chặt thị trường Ả rập Xê út

  Xuất khẩu lao động: Giám sát chặt thị trường Ả rập Xê út

  Cùng với gia tăng số lượng người lao động sang làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út, các vụ việc phát sinh liên quan đến loại hình lao động này ngày càng nhiều. Cục quản lý lao động ngoài nước mới đây đã có những giải pháp siết chặt quản lý với thị trường này và có những khuyến cáo với người lao động

 • Ưu tiên vốn vay đi XKLĐ cho lao động bị thu hồi đất trong dự Sân bay Long Thành

  Ưu tiên vốn vay đi XKLĐ cho lao động bị thu hồi đất trong dự Sân bay Long Thành

  Xuất khẩu lao động luôn là lĩnh vực được nhiều địa phương trong nước quan tâm vì tích cực góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và giảm nghèo. Tuy nhiên ở Đồng Nai, người dân không mặn mà với hoạt động này vì tỉnh có nhiều khu công nghiệp, người dân dễ dàng kiếm được việc làm, ổn định đời sống.

 • Đồng Tháp hỗ trợ 100% vốn vay xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

  Đồng Tháp hỗ trợ 100% vốn vay xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

  UBND tỉnh Đồng Tháp đang triển khai thực hiện kế hoạch tuyển 400 lao động đi làm việc tại Gangwon – Hàn Quốc theo chương trình thu hoạch nông sản theo thời vụ.