Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thêm đối tượng được ngân sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

07/11/2018 09:36

Từ ngày 1-12-2018, một số quy định mới về chính sách bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực. Quy định mới bổ sung một số đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Mức đóng và cách đóng bảo hiểm y tế cũng có sự thay đổi.

Thêm đối tượng được ngân sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế - Ảnh 1

 

Chính phủ mới ban hành Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Văn bản này có một số điểm mới đáng quan tâm:

Nghị định146/2018 bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước (NSNN) đóng. Đó là các đối tượng: Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg; Thanh niên xung phong cơ sở miền nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân hằng tháng thấp hơn mức lương cơ sở;

Nghị định cũng bổ sung nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình là các đối tượng chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội nhưng không tham gia tại các nhóm khác.

Quy định mới có thêm nhóm đối tượng được người sử dụng lao động đóng BHYT là thân nhân công nhân, viên chức quốc phòng, công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu đang phục vụ trong quân đội, công an và cơ yếu.

Người từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp tuất hằng tháng chuyển từ nhóm do cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng sang nhóm do NSNN đóng theo quy định của Luật BHXH.

Về đối tượng người nghèo, người nghèo theo tiêu chí về thu nhập; người nghèo đa chiều thiếu hụt về BHYT sẽ do NSNN đóng BHYT. Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thiếu hụt BHYT được NSNN hỗ trợ 70%.

Những thay đổi về mức đóng, cách đóng bảo hiểm y tế

Theo quy định của Nghị định 146/2018, mức đóng, phương thức đóng BHYT có sự thay đổi. Hộ gia đình chỉ được giảm trừ mức đóng BHYT khi các thành viên trong hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Đối tượng đã được NSNN hỗ trợ không áp dụng giảm trừ mức đóng.

Về mức hỗ trợ từ NSNN: Cụ thể, người cận nghèo đang sinh sống tại huyện nghèo được hỗ trợ 100% mức đóng. Người nghèo đa chiều thiếu hụt BHYT hỗ trợ 70%. Học sinh - sinh viên, người thuộc hộ gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 30%. Đồng thời, bỏ quy định hỗ trợ đóng BHYT 5 năm cho người cận nghèo mới thoát nghèo.

Các nhóm đối tượng do người lao động, người sử dụng lao động, BHXH đóng BHYT sẽ đóng BHYT hằng tháng. Nhóm do NSNN, người cận nghèo, người nghèo đa chiều thiếu hụt BHYT đóng hằng quý. Các đối tượng còn lại đóng 3,6 hoặc 12 tháng.

Theo BHXH Việt Nam, chậm nhất đến ngày 1-1-2020, sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người dùng.

Hiện tại, thông tin trên thẻ BHYT bao gồm năm nội dung: thông tin cá nhân; mã thẻ BHYT; thời điểm thẻ có giá trị sử dụng; nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu; thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục. Cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT có ảnh đối với trường hợp người tham gia BHYT không có giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.

Cũng cần lưu ý về giá trị sử dụng của thẻ BHYT với một số đối tượng. Cụ thể, với trẻ em dưới sáu tuổi sinh trước ngày 30-9, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi. Với trẻ sinh sau ngày 30-9, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi. Về thẻ BHYT của nhóm học sinh - sinh viên, học sinh lớp 1 sẽ có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 1-10 năm đầu tiên của cấp tiểu học. Học sinh lớp 12 có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm đó.

Người đã hiến bộ phận cơ thể theo quy định của pháp luật sẽ giá trị sử dụng thẻ BHYT ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể. Với người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, giá trị sử dụng từ ngày cơ quan BHXH nhận được Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng số tiền đóng BHYT, trừ đối tượng là trẻ em dưới sáu tuổi.

Quy định mới cũng điều chỉnh mức hưởng BHYT. Đối với người tham gia kháng chiến nhưng không phải là người có công với cách mạng và cựu chiến binh, sẽ giảm từ 100% xuống 80% theo đúng quy định của Luật BHYT. Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng tăng từ 80% lên 100% để bảo đảm công bằng với các đối tượng bảo trợ xã hội hơn 80 tuổi khác.

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 5 nguyên nhân khiến người Việt mắc và chết vì ung thư gan cao thứ 4 thế giới

  5 nguyên nhân khiến người Việt mắc và chết vì ung thư gan cao thứ 4 thế giới

  Tỉ lệ mắc ung thư gan của Việt Nam xếp thứ 4 thế giới, trung bình cứ 100.000 người dân có hơn 23 người mắc bệnh.

 • Lo sợ dịch tả lợn Châu Phi tràn vào Việt Nam

  Lo sợ dịch tả lợn Châu Phi tràn vào Việt Nam

  Ngày 5/11, đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn dẫn đầu đi kiểm tra thực tế việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai.

 • Phú Yên: Quyết liệt triển khai dập dịch cúm gia cầm

  Phú Yên: Quyết liệt triển khai dập dịch cúm gia cầm

  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo công tác phòng chống cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, giao các Sở, ngành tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhập về tỉnh, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không được kiểm dịch trên thị trường, nhất là tại các chợ đầu mối trên địa bàn.

 • Nhiều thách thức trong phòng, chống mù lòa

  Nhiều thách thức trong phòng, chống mù lòa

  Đôi mắt là một trong những tài sản quý giá nhất của mỗi người. Mặc dù ngành mắt Việt Nam đã nỗ lực rất lớn trong nhiều năm qua, song công tác phòng chống mù lòa (PCML) còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh nhiều bệnh lý về mắt có xu hướng phức tạp, đã trở thành một vấn đề xã hội, trở ngại trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở các địa phương.