Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bổ sung thân nhân liệt sĩ trong Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ

09/08/2018 10:19

Bà Lê Thị Thu Thảo hỏi: Ông bà tôi là thân nhân liệt sĩ được cấp Bằng Tổ quốc ghi công và Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ. Theo tôi hiểu, Giấy chứng nhận này được cấp cho những thân nhân của liệt sĩ cùng có tên trong Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ như: Cha mẹ đẻ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

 

Bổ sung thân nhân liệt sĩ trong Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ - Ảnh 1Bổ sung thân nhân liệt sĩ trong Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ

 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thuộc thẩm quyền Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp theo thông tin ghi trong hồ sơ liệt sĩ do Sở đang quản lý.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ đề nghị sửa đổi hoặc bổ sung thông tin trong hồ sơ liệt sĩ:

- Thân nhân liệt sĩ làm đơn gửi Sở LĐTBXH (nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ) kèm các giấy tờ làm căn cứ để sửa đổi hoặc bổ sung.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm, kiểm tra, đối chiếu thông tin và có văn bản kèm các giấy tờ làm căn cứ để sửa đổi gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội căn cứ văn bản sửa đổi, bổ sung của cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh, lưu ghép trong hồ sơ liệt sĩ; đồng thời ra Quyết định cấp lại Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ theo đề nghị của thân nhân liệt sĩ (thu hồi giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ cũ).

Đề nghị Bà liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ để được hướng dẫn giải quyết cụ thể theo thẩm quyền.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Khu điều dưỡng thương binh TTK Nghệ An: Chăm sóc thương binh bằng lòng biết ơn

  Khu điều dưỡng thương binh TTK Nghệ An: Chăm sóc thương binh bằng lòng biết ơn

  Chiến tranh đã lùi xa hơn bốn mươi năm nhưng những dư âm của chiến tranh, những nỗi đau của chiến tranh vẫn còn nhức nhối mãi. Ở khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An, chưa bao giờ vơi ngớt những tiếng la hét: xung phong, tiến lên… của những thương binh tâm thần kinh. Điều động viên họ sau những lúc lên cơn mệt mỏi là sự chăm sóc tận tình bằng cả tấm lòng và sự kính trọng của các nhân viên ở đây

 • Ghi chép bên dòng Thạch Hãn

  Ghi chép bên dòng Thạch Hãn

  Trải qua những biến cố trong lịch sử, sông Thạch Hãn vẫn nằm đó hiền hòa, tưới mát cho những làng quê của Quảng Trị. Được nuôi dưỡng bằng nguồn nước ngọt của dòng sông kiêu hùng, các làng quê ấy đã sản sinh ra rất nhiều người bền gan vững chí, đóng góp công sức và thậm chí là hi sinh xương máu cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước.

 • Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng cuộc sống của Người có công

  Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng cuộc sống của Người có công

  Trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thực hiện các Pháp lệnh ưu đãi Người có công (NCC) với cách mạng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Việc thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công đảm bảo đúng, đầy đủ, kịp thời, đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công trên địa bàn tỉnh; đưa chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công đến với người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

 • Nghĩa tình ở Quảng Trị

  Nghĩa tình ở Quảng Trị

  Tháng 7 là thời điểm hàng triệu người từ khắp mọi miền Tổ quốc tìm về với Quảng Trị - vùng đất linh thiêng để cùng thăp lên những nén nhang thơm, thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ. Không chỉ riêng ở 72 nghĩa trang liệt sĩ mà đâu đâu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng diễn ra các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với Người có công với cách mạng mỗi dịp 27/7 về.