Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu

09/08/2018 13:18

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan.

Thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu - Ảnh 1

 

Trước tình trạng  nhập khẩu phế liệu và các giải pháp xử lý 1,9 triệu tấn phế liệu đang nằm tồn tại các cảng biển hiện nay, tại cuộc họp của thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ  yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò cơ quan chịu trách nhiệm chính cần tiếp thu các ý kiến trách nhiệm và tâm huyết của các bộ ngành liên quan để ngăn chặn tốt hơn nữa tình trạng nhập phế liệu vào nước ta trong thời gian qua. Đây là vấn đề cần kiểm điểm, rút kinh nhiệm nghiêm túc vì số phế liệu tồn đọng hiện nay đã đến mức báo động, chiếm hết không gian tại các cảng biển.

Thủ tướng nhấn mạnh việc nhập phế liệu không thể cấm hoàn toàn vì một số ngành vẫn cần nguyên liệu cho sản xuất tuy nhiên không thể vì lý do đó mà để Việt Nam trở thành bãi thải, không vì lợi ích nhóm nào đó mà ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân, cộng đồng, ảnh hưởng tới uy tín của Việt Nam. Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì giao Công an các địa phương, Hải quan cung cấp danh sách để truy xét đến cùng việc làm giả giấy tờ để đưa các container phế liệu vào Việt Nam mà không có người nhận, người vận chuyển. Khẩn trương điều tra, truy tố nhanh một số vụ vi phạm về môi trường do nhập phế liệu trái phép vào Việt Nam để làm gương, tránh tình trạng nhờn, coi thường pháp luật, coi thường môi trường sống của người dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ tác động của từng loại phế liệu, từ đó làm cơ sở để tránh tình trạng lợi bất cập hại do nhập phế liệu vào Việt Nam, đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, các địa phương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiêu hủy, sớm di dời vị trí các container phế liệu để trả lại không gian cho các cảng biển.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cùng các các lực lượng chức năng có trách nhiệm phòng ngừa, ngăn chặn từ xa việc nhập khẩu trái phép phế liệu và Bộ Công Thương cần rà lại các quy định về tạm nhập tái xuất đối với các loại phế liệu này. Thủ tướng đề nghị các cơ quan truyền thông, các Bộ ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo đồng thuận trong nhân dân, kịp thời lên án các hành vi sai trái trong sản xuất kinh doanh, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật