Bộ trưởng Bộ Công an: Chưa phát hiện đối tượng bao che, bảo kê cho tín dụng đen

16:52 - 15/08/2019

Người đứng đầu ngành công an nhấn mạnh tình hình hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê còn diễn biến phức tạp, gây lo lắng cho dân nhân. Gần đây xuất hiện thực trạng cho vay qua internet, hoạt động này có thể biến tướng nếu không được kiểm soát.

 - Ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm


Chiều 15/8, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về vấn đề tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết trong thời gian qua lực lượng công an đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can liên quan đến tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, đã khởi tố 214 vụ với 947 bị can cho vay nặng lãi trong quan hệ dân sự.

Lực lượng công an cũng đã làm tan rã 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, liên quan tín dụng đen. Các hoạt động trấn áp mạnh mẽ khiến tệ nạn này được kiềm chế và giảm tính phức tạp. Một số đường dây đã tạm dừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công an cũng nhấn mạnh tình hình hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn đang diễn biến phức tạp, gây lo lắng cho dân nhân. Gần đây xuất hiện thực trạng cho vay qua internet, hoạt động này có thể biến tướng nếu không được kiểm soát.

Nguyên nhân được Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra là nhu cầu cho vay, sử dụng tín dụng, thậm chí là sử dụng tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do nhiều đối tượng lách luật.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện, duy trì khí thế tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen. “Không chủ quan khi kết quả đang trên đà thực thi tốt. Công an sẽ sử dụng nghiệp vụ triệt phá băng nhóm đòi nợ thuê, tín dụng đen khi nó mới hình thành”, Bộ trưởng khẳng định.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu liệu có sự bảo kê cho hoạt động tín dụng đen hay không, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, hiện chưa phát hiện đối tượng bao che, bảo kê cho tín dụng đen, kể cả trong ngành công an. “Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê và liên quan bảo kê, không có vùng cấm nào nếu nhân dân chỉ ra hoạt động này”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›