Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải “sáng nhậm chức, chiều xin từ chức"

06:01 - 06/06/2019

Liên quan đến vụ ông Đoàn Ngọc Hải "sáng nhậm chức, chiều xin từ chức", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, không chấp hành quyết định của tổ chức thì phải xem xét xử lý. Đương nhiên, cơ quan sử dụng cán bộ cũng phải xét đến nguyện vọng của cán bộ- ông Tân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Chiều ngày 5/6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vinh Tân trao đổi với báo chí xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức. Theo Bộ trưởng, phân công cán bộ là do tổ chức. Người cán bộ cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức, còn quyền quyết định là do tổ chức.

- Không chỉ có trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải, mới đây cũng có trường hợp Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối quyết định phân công về làm ở Hội Chữ thập đỏ. Ông nghĩ gì về việc này?

Điều này là do cấp quản lý cán bộ quyết định, còn nguyện vọng của các cán bộ này sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét.  Khả năng anh Đoàn Ngọc Hải thấy chưa hợp chuyên môn với việc này, chưa làm công việc này ngày nào nên có thể không hoàn thành nhiệm vụ nếu nhận, để tổ chức chọn người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Nếu thấy khả năng mình không hoàn thành thì họ từ chối. Còn đề bạt, phân công là quyền của tổ chức họ sẽ đánh giá xem xét.

- Có ý kiến dư luận cho rằng, trong công tác cán bộ có trường hợp sắp xếp để lấp chỗ trống. Như trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải đã có kết luận vi phạm nên người ta cho rằng, phân công công việc mới là ngồi chờ bước xử lý tiếp theo?

Không! Trường hợp có sai phạm lại khác. Việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ phân công sao cho phù hợp. Cán bộ có nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó. Nhưng quyền quyết định là cơ quan quản lý cán bộ căn cứ vào yêu cầu, năng lực, trình độ và yêu cầu thực tế của công việc.

Tôi nghĩ trước tiên là cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét. Quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành quyết định của tổ chức.

- Vậy trường hợp ông Hải xin từ chức khi vừa được phân công và Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định phân công sẽ được các cơ quan làm công tác cán bộ xử lý ra sao, thưa ông?

Không chấp hành quyết định của tổ chức thì nhất định phải xem xét xử lý, vì quy định của Đảng, Nhà nước như thế rồi. Đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của cán bộ. Còn cán bộ là phải chấp hành việc Đảng, Nhà nước phân công.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Thành Công - Mạnh Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›