Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Công Thương nói gì về vụ làm xăng giả "quy mô đặc biệt lớn" của đại gia Trịnh Sướng?

11/06/2019 17:01

Xung quanh vụ sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến đại gia Trịnh Sướng, bên hành lang Quốc hội hôm nay (11/6) Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: "Chúng tôi sẽ rà soát để xem trách nhiệm của các lực lượng quản lý lĩnh vực này đến đâu, từ đó sẽ siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý hơn nữa mặt hàng này".

Bộ trưởng Công Thương nói gì về vụ làm xăng giả Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

 

Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn như Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả giám định, Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố đại gia Trịnh Sướng cùng 22 người khác về hành vi sản xuất và buôn bán xăng dầu giả.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 11/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, với trách nhiệm và chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu, Bộ đang yêu cầu rà soát lại những vướng mắc trong vấn đề pháp lý, quản lý tại địa phương để xem xét trách nhiệm đến đâu; từ đó siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý hơn nữa mặt hàng này.

Cùng vấn đề, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) nhận định, xăng dầu là mặt hàng có sự kiểm soát của Nhà nước. Và “rõ ràng để hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường thì Bộ Công Thương chưa hoàn thành trách nhiệm”.

Theo ông, không dễ để có sự câu kết cả hệ thống nhưng ở một khâu hoặc nhóm nào đó thì có thể. "Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra sẽ chỉ ra khâu nào có sự bảo kê, lợi ích nhóm, anh nào cố ý, yếu kém trong năng lực... để sự việc kéo dài", ông Hoàng Văn Cường nói.

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường cũng cho rằng, vấn đề kiểm tra, kiểm soát gian lận thương mại trong kinh doanh, buôn bán xăng dầu của lực lượng quản lý thị trường vừa qua là “có vấn đề, khi để xảy ra tình trạng dài mà không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn”.

“Vụ việc này quá nghiêm trọng. Trong thời gian dài mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện ra thì rõ ràng có vấn đề”, ông Tịnh nghi ngờ “có lợi ích nhóm và phải điều tra, làm rõ, không thể bao che trong thời gian dài như vậy”.

Ông Tịnh cho biết thêm, Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường sẽ có văn bản gửi Bộ Công Thương, yêu cầu báo cáo và Uỷ ban này sẽ có kế hoạch giám sát về quản lý chất lượng xăng dầu bán trên thị trường.


Bộ trưởng Công Thương nói gì về vụ làm xăng giả Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghê An Nguyễn Hữu Cầu, bắt xăng dầu lậu, giả rất khó


Ở góc độ điều tra, ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An bên hành lang Quốc hội cho hay, thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi. Cho nên, bắt được vụ buôn xăng giả là “thành tích của cơ quan liên ngành”. Nếu họ không bắt được thì hậu quả xã hội sẽ phải chịu nhiều nữa”, đại biểu đoàn Nghệ An nói.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghê An, để bắt xăng dầu lậu, giả rất khó, một lực lượng quản lý không thể làm được mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý.

“Kinh nghiệm của Nghệ An đã từng triệt phá đường dây buôn xăng giả trước đây, chúng tôi phải lập chuyên án hàng năm trời, theo dõi rất sát nhưng chưa pha trộn thì không bắt được. Phải khi bắt được quả tang họ đang pha trộn thì mới đủ chứng cứ để xử lý hình sự”, ông Cầu nhấn mạnh.

Không chỉ riêng mặt hàng xăng dầu, theo ông Cầu, còn rất nhiều mặt hàng cần lực lượng quản lý thị trường kiểm soát. Kết quả điều tra ban đầu xác định, đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả liên quan đến đại gia Trịnh Sướng có quy mô đặc biệt lớn.

Các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, TP và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại; 3 tàu thủy; 6 xe ô tô (xe bồn); 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng Công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là “có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ”...

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm