Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần có chiến lược, tạo đột phá về nhân lực

29/12/2017 14:46

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, chúng ta đang thiếu hẳn nguồn lực lao động có thể đáp ứng yêu cầu tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Dẫn đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Bộ trưởng cho rằng, chất lượng nhân lực Việt Nam hiện chỉ đạt 3,79 điểm trên thang điểm 10. Điều này khiến năng suất lao động trong nước thấp trong khi đây là yếu tố cần thiết để cạnh tranh quốc tế.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần có chiến lược, tạo đột phá về nhân lực - Ảnh 1Ảnh minh họa

 

“Ta đang thiếu hẳn nguồn lực lao động có thể đáp ứng yêu cầu tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. Bộ trưởng cũng bày tỏ, trong năm qua, năng suất lao động của Việt Nam mặc dù tăng khoảng 6% nhưng thực tế vẫn thấp. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê và khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của người Việt chỉ bằng 1/5 người Malaysia, 1/15 người Singpore, 2/5 người Thái Lan và hơn 87% người Lào.

Bộ trưởng đề nghị trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Chính phủ và các địa phương cần coi trọng vấn đề này để có đầu tư nhiều hơn cùng với các giải pháp căn cơ. Bộ trưởng lưu ý một số giải pháp như đổi mới, áp dụng công nghệ cao hay chuyển dịch lao động từ các ngành năng suất thấp sang ngành có năng suất cao… “Đề nghị Chính phủ, các địa phương chỉ đạo để có chiến lược dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, tạo đột phá về nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo TTXVN

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.