Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tổ chức IM Japan

20/03/2017 21:13

Ngày 20/3, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật Chủ tịch Tổ chức quốc tế phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (IM Japan) Yanagisawa Kyoei. Cùng tiếp có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước cùng các đơn vị liên quan.

 

Tại buổi tiếp, hai bên cùng nhau trao đổi thẳng thắn về thực trạng lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản cũng như đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Chương trình thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tổ chức IM Japan - Ảnh 1

Bộ trưởng  Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tổ chức quốc tế phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản Yanagisawa Kyoei.


Theo đó, ngài Yanagisawa Kyoei cho biết, hiện trình độ tiếng Nhật cũng như ý chí phấn đấu, quyết tâm của các em thực tập sinh gần đây có sự giảm sút đáng kể, cũng như tỷ lệ bỏ trốn ngày càng gia tăng. Để loại bỏ những ứng viên không có ý chí quyết tâm, ngài Yanagisawa Kyoei đề nghị cần tăng tỷ lệ lựa chọn ứng viên cũng như kênh tiếp nhận hồ sơ như thông qua Sở LĐ-TB&XH các địa phương, Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Trung tâm Lao động ngoài nước. Nếu càng có nhiều điểm tiếp nhận sẽ có nhiều cơ hội cho các em ứng viên.

Tuy nhiên, khi tiến hành việc mở rộng kênh tiếp nhận, cần công khai các thông tin về thị trường lao động, số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn, điều kiện làm việc, môi trường sinh hoạt, tiền lương, tiền công, quyền lợi của người lao động được hưởng và các khoản phải đóng góp, các chi phí trước khi xuất cảnh để người lao động chuẩn bị. Bên cạnh đó, ngài Chủ tịch IM Japan cũng trao đổi thẳng thắn về việc tuyển chọn Thực tập sinh của một số doanh nghiệp, tổ chức khi vẫn còn tình trạng thu nhiều tiền của các em, trong khi hiện tại các em còn rất khó khăn...

Liên quan đến việc tuyển chọn các sinh viên có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài từ các trường nghề do Bộ LĐ-TB&XH quản lý, ngài Yanagisawa Kyoei đánh giá cao ý tưởng trên của Bộ, đồng thời cho rằng nếu các em sinh viên trước khi tốt nghiệp được đào tạo tiếp 6 tháng về tiếng Nhật tại trường sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao khi đã được trang bị về tiếng.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tổ chức IM Japan - Ảnh 2

 

Trao đổi với Ngài Chủ tịch, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, những ý kiến của ngài Yanagisawa Kyoei đưa ra rất thỏa đáng và Bộ trưởng hoàn toàn đồng tình với những vấn đề Chủ tịch IM Japan đưa ra. Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng báo cáo về thực trạng đưa thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của Chương trình.

Về việc mở rộng ứng viên lựa chọn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần tuyên truyền rộng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mở rộng đối tượng ứng viên tham gia là các sinh viên tại một số trường nghề chất lượng cao, ngoài ra có thể lựa chọn các trường của doanh nghiệp có uy tín. 

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng lao động đi làm việc tại Nhật Bản cần sàng lọc ngay từ đầu các ứng viên để hạn chế tối đa các ứng viên không đáp ứng đủ yêu cầu, tránh tình trạng lãng phí quá trình đào tạo. Ngoài ra, hiện nay có một số em ở các huyện nghèo không đạt yêu cầu về tiếng Nhật nhưng có ý chí, quyết tâm, Bộ trưởng đề nghị phía IM Japan tạo điều kiện để các em có cơ hội tiếp tục phấn đấu. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía Văn phòng của IM Japan phối hợp với Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Trung tâm Lao động ngoài nước tham mưu với Lãnh đạo Bộ để Bộ LĐ-TB&XH ban hành một văn bản quy phạm pháp luật về việc thực thi Chương trình thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản. Phía IM Japan sớm bổ sung giáo viên người Nhật giảng dạy tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tổ chức IM Japan - Ảnh 3

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà lưu niệm tới Chủ tịch Yanagisawa  Kyoei.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát huy những điểm mạnh và khắc phục những khó khăn trong công tác đưa thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản ngày càng tốt hơn nữa.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tổ chức IM Japan - Ảnh 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Yanagisawa Kyoei cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm.

MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Thanh Hóa: Nhiều địa phương thiệt hại nặng do mưa đá, lốc xoáy

  Thanh Hóa: Nhiều địa phương thiệt hại nặng do mưa đá, lốc xoáy

  Mưa đá, kèm theo lốc xoáy xảy ra vào chiều và tối 18/9 ở các huyện Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc và Thạch Thành đã làm hàng trăm ngôi nhà của người dân bị sập và tốc mái, hàng trăm ha cây cối, hoa màu bị đỗ gẫy...

 • Chính phủ tin tưởng tuổi trẻ luôn có khát vọng vươn lên mạnh mẽ

  Chính phủ tin tưởng tuổi trẻ luôn có khát vọng vươn lên mạnh mẽ

  Phát biểu tại cuộc gặp với 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016, tại trụ sở Chính phủ ngày 19/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tài năng, sự thông minh, lòng dũng cảm, nghị lực, đam mê sáng tạo và mong mỏi đóng góp cho Tổ quốc của thế hệ trẻ.

 • Dôi dư 28 xe công ở Đắk Lắk

  Dôi dư 28 xe công ở Đắk Lắk

  Sau một thời gian tiến hành rà soát, tỉnh Đắk Lắk nhận thấy có 28 xe công dôi dư và ban hành văn bản số 1616/UBND-KT để sắp xếp và xử lí số xe dôi dư trên.

 • Cá, tôm chết trắng bên nhà máy đường

  Cá, tôm chết trắng bên nhà máy đường

  Mấy ngày nay các loại thủy sản của người dân tại xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bỗng nhiên bị chết hàng loạt, xác chết nằm la liệt còn người dân đang lâm vào cảnh lao đao. Các khu vực cá chết nằm ngay bên nhà máy đường thuộc Công ty CP đường Khánh Hòa.