Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kịp thời giải quyết những vướng mắc của dân

21/08/2017 18:11

Sáng nay (ngày 21/7), tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến lĩnh vực người có công. Cùng tham dự có Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Bá Hoan; Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Tiến Tùng, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi.

 

Tại buổi tiếp dân, Bộ trưởng đã lắng nghe những ý kiến phản ánh của người dân về việc thực hiện các chính sách đối với người có công tại một số địa phương, cơ sở;  về một số trường hợp  gian lận hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam; mức hỗ trợ thân nhân thăm viếng mộ liệt sĩ; trường hợp đề nghị xác nhận người có công với cách mạng…

Trả lời công dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, 70 năm qua, cùng với việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công, Bộ luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công. Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với Ủy ban TW MTTQ Việt Nam triển khai Chương trình “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015”, kết quả còn một bộ phận trường hợp kê khai chưa được xác nhận người có công.  Để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.

 

 Kịp thời giải quyết những vướng mắc của dân - Ảnh 1Bộ trưởng giải đáp những thắc mắc của công dân


Bộ trưởng  khẳng định, đề nghị của công dân sẽ giao sở LĐ-TB&XH căn cứ vào các quy định hiện hành của nhà nước xem xét, xác minh hồ sơ, xác minh lý lịch khi có kết luận cuối cùng báo cáo Bộ. Nếu  đủ điều kiện Sở LĐ-TB&XH sẽ trình Bộ đề nghị công nhận liệt sĩ.

Về vấn đề giả mạo hồ sơ để trục lợi chính sách người có công, Bộ trưởng nói: “Đây là một vấn đề gây nhức nhối, bất bình trong nhân dân thời gian qua, đặc biệt là những người có công đã đổ xương máu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước”.  Bộ trưởng khẳng định, việc đấu tranh chống tiêu cực, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời tất cả các trường hợp trục lợi, khai man hồ sơ, hưởng lợi chính sách là quyết tâm chính trị rất lớn của ngành LĐ-TB&XH. Đồng thời Bộ trưởng hoan nghênh tinh thần thẳng thắn đấu tranh của công dân với những hành động sai trái, lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước để trục lợi. Bộ trưởng khẳng định, ngành LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh,  xử lý các hành động trục lợi chính sách không để “trắng đen lẫn lộn”, người có công thực sự sẽ được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước còn người không có công không được hưởng.

Giải đáp những thắc mắc của công dân về chế độ đối với người có công và thân nhân, Bộ trưởng cho biết, vừa qua Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các Bộ, ban ngành đánh giá toàn diện việc thực hiên Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng trong đó nhiều điều cần phải bổ sung hoàn thiện.  Những ý kiến đề xuất của công dân sẽ được Bộ tiếp thu  và giao các cơ quan nghiên cứu, sửa đổi bổ sung chính sách.

 

 Kịp thời giải quyết những vướng mắc của dân - Ảnh 2Bộ trưởng chia sẻ những tâm tư của cựu chiến binh.


Bộ trưởng cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ, nghiên cứu, xây dựng và đôn đốc triển khai thực hiện 3 Đề án sau: 1- Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người quản lý, người lao động trong các doanh nghiệp; 2- Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; 3- Đề án cải cách chính sách ưu đãi người có công.

Tại buổi tiếp công dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, tất cả những vấn đề công dân nêu trong ngày hôm nay, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền Bộ, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người dân. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền Bộ, Bộ sẽ có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành địa phương xem xét xử lý, giải quyết.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Khai sinh tại nước ngoài có thể xin cấp bản sao ở Việt Nam?

  Khai sinh tại nước ngoài có thể xin cấp bản sao ở Việt Nam?

  Vợ của ông Cấn Kim Đông (Bình Dương) có chồng trước là người Hàn Quốc, đã ly hôn, có 1 con chung với người chồng này. Vợ ông đăng ký khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc. Hiện người con sống cùng mẹ ở Việt Nam. Ông Đông hỏi, vợ ông cần đến cơ quan nào để xin cấp bản sao giấy khai sinh cho con?

 • Bổ sung 840 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Bổ sung 840 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Chính phủ quyết nghị phê duyệt số lượng hộ gia đình được hỗ trợ về nhà ở trong giai đoạn 2 là 313.707 hộ; kinh phí cần bổ sung thêm từ nguồn ngân sách Trung ương khoảng 840 tỷ đồng (ngoài 7.300 tỷ đồng đã được bố trí).

 • Các chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Các chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Gia đình ông Nguyễn Hà Hải là gia đình có công với cách mạng, được cấp nhà ở tại số 61, phố Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, nay thuộc sở hữu của Viện Khảo cổ học. Hiện nhà ở của gia đình ông đã xuống cấp trầm trọng, nhưng không được phép sửa chữa, xây dựng.

 • Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

  Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

  Bố của ông Vừ A Các (Lai Châu) tham gia kháng chiến năm 1970, xuất ngũ năm 1976. Năm 1979, tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và 1 Huân chương hạng Ba.