Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol (Áo)

20:19 - 12/02/2019

Sáng 12/2, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật ngài Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol, Cộng hòa Áo. Tham dự còn có đại sứ Cộng Hòa Áo tại Việt Nam Thomas Schuller-Götzburg; Chủ tịch danh dự Làng SOS Quốc tế Helmut Kutin; Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Làng trẻ SOS Việt Nam; Bà Shubba Murthi - Phó Giám đốc hoạt động Làng trẻ em SOS Quốc tế…

Quang cảnh buổi tiếp

 

Làng trẻ em SOS quốc tế là đối tác lâu năm, gắn bó nhất, thân thiết nhất 

Chào đón ngài Tỉnh trưởng, cùng các thành viên trong Đoàn đã đến Bộ vào dịp đầu năm mới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, đây cũng là chuyến thăm của đoàn quốc tế đầu tiên tới Bộ LĐ-TB&XH trong xuân mới Kỷ Hợi. Bộ trưởng nêu bật Làng trẻ em SOS quốc tế là đối tác lâu năm, gắn bó nhất, thân thiết nhất đối với Việt Nam suốt 32 năm qua. Chặng đường 32 năm về trước, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH và Làng trẻ em SOS Quốc tế đã cùng nhau ký văn bản Thoả thuận hợp tác về việc phát triển Làng trẻ em SOS tại Việt Nam. 

“Từ 2 dự án ban đầu tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, đến nay đã có gần 70 chương trình, dự án tại 17 tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ nguồn tài trợ này. Hầu hết kinh phí cho xây dựng cơ bản và hoạt động của các chương trình, dự án đều do tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

“Tôi được biết, từ khi giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol năm 2008 đến nay, ông Gunther Platter là người có uy tín trong bộ máy chính quyền Áo, ông luôn ủng hộ cho Làng trẻ em SOS quốc tế thông qua việc trực tiếp kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, giúp đỡ trẻ em của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Được biết, với khoản tài trợ trên 130 triệu USD, Bộ LĐ-TB&XH cũng như các tỉnh, thành phố hết sức quan tâm và tạo điều kiện cho các hoạt động của Làng trẻ em SOS Việt Nam.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi tiếp

 

Bộ trưởng thông tin, hiện có trên 6.000 cháu đã, đang được nuôi dưỡng tại các Làng trẻ em SOS, trong đó gần 3.000 cháu đã trưởng thành hòa nhập cộng đồng. Và trên 1.750 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đang được các gia đình có hoàn cảnh khó khăn chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng nhận được hỗ trợ của Làng trẻ em SOS Việt Nam từ nguồn kinh phí của Làng trẻ em SOS quốc tế (50%) và Bộ LĐ-TB&XH (50%); 

Tại 16 trường mẫu giáo, 12 trường phổ thông Hec-man Mây nơ, và 1 trường trung cấp nghề thuộc hệ thống trường giáo dục của Làng hiện có khoảng 15.000 học sinh theo học mỗi năm, trong đó trung bình 10% là trẻ em hiện đang được nuôi dưỡng tại hệ thống các Làng trẻ em SOS của Việt Nam. Hiện có gần 1.300 cán bộ, nhân viên, bà mẹ bà dì đang làm việc tại các chương trình dự án Làng trẻ em SOS Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia rất yêu trẻ, là nước thứ 2 trên thế giới, và đầu tiên trên Châu Á ký và thông qua công ước Quốc tế về Quyền trẻ em.

Với những kết quả đã đạt được, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ cả SOS quốc tế và ngài Chủ tịch đối với Việt Nam. Các khoản tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế đã được sử dụng một cách hiệu quả, được quản lý và giám sát một cách chặt chẽ. Bộ cũng đã cử một Thứ trưởng làm Chủ tịch Làng trẻ em SOS Việt Nam thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc cho Làng trẻ em SOS Việt Nam. 

Tới đây Việt Nam sẽ có văn bản pháp lý để giúp làng trẻ SOS Việt Nam thành một cơ sở mang tính pháp lý đầy đủ hơn. Đồng thời yêu cầu các địa phương có hỗ trợ nguồn lực để giúp đỡ làng trẻ SOS Việt Nam tại địa phương, và hỗ trợ cho các bà mẹ của làng SOS Việt Nam. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường lực lượng đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn, quản lý của làng.

Một lần nữa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn ngài Gunther Platterm cùng các thành viên khác của đoàn trong những năm qua đã có những nỗ lực góp phần vào sự phát triển của Làng trẻ em SOS quốc tế nói chung và các Làng trẻ em SOS các nước, trong đó có Việt Nam. 


Ngài Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tirol phát biểu tại buổi tiếp.

 

Đáp từ, ngài tỉnh trưởng Gunther Platter cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng dành cho đoàn. Vị tỉnh trưởng tỉnh Tyrol, Cộng hòa Áo cho hay, diện tích tỉnh Tyrol rất nhỏ, song ông tự hào kể từ khi thế chiến thứ 2 kết thúc, nước Áo được sống trong nền hòa bình, và trong thập kỷ qua, tỉnh Tyrol hầu như không có ai thất nghiệp, an sinh xã hội được đảm bảo.

Đặc biệt, du lịch rất phát triển, nếu tính số du lịch trên đầu người thì Tyrol đứng nhất, nhì trên thế giới. Hàng năm, tỉnh đón tiếp trên 12 triệu khách du lịch trên toàn thế giới, trong đó có cả các du khách từ Việt Nam. Ông khẳng định thách thức và nhiệm vụ hàng đầu đó là duy trì và phát triển sự phồn vinh đó cho tất cả mọi người và giúp đỡ những người khác…

Vị tỉnh trưởng Tyrol cho hay, ấn tượng mạnh mẽ về sự phát triển của Việt Nam. “Đặc biệt, đánh giá cao quyền con người và bảo vệ trẻ em của Việt Nam được thực hiện tốt. Bất kể đến đâu, tôi thấy người Việt rất chăm chỉ. Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ có một tương lai, vị thế quan trọng trên thế giới”, ông Gunther Platter nói.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà lưu niệm cho ngài Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tyrol và đoàn công tác

 

Ông Gunther Platter cũng tự hào cho biết, ý tưởng hình thành làng trẻ em SOS xuất phát từ một thị tứ của tỉnh Tyrol cách đây 70 năm khi Thế chiến thứ II vừa chấm dứt, trẻ mồ côi vì chiến tranh rất nhiều, sau đó mô hình nhân đạo này đã phát triển ra toàn thế giới. Và hàng năm, chính quyền của tỉnh luôn dành sự quan tâm lớn cho làng trẻ em SOS. Với tinh thần đó, ông Gunther Platter cho hay, ông và đoàn đem tình cảm dành cho trẻ em đến Việt Nam. 

“Trong các làng trẻ em như vậy, các bà mẹ là một phần quan trọng nhất. Sự chăm sóc thiết thực dành cho các bà mẹ không chỉ là sự ghi nhận ở các bằng khen, mà chính là chăm lo chu đáo vấn đề lương hưu khi họ nghỉ hưu”, vị tỉnh trưởng Tyrol cho biết. 

 


Tăng cường hợp tác nhân lực, đào tạo nghề

Không chỉ quan tâm đến lĩnh vực trẻ em làng SOS, ông Gunther Platter nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này, ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục đào tạo, nhất là tăng cường hợp tác về nhân lực, đào tạo nghề. Hiện sinh viên tỉnh Tyrol tuy đã có nhiều học sinh học ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, nhưng việc phối hợp đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam thì chưa có. 

Đặc biệt, ông Gunther Platter cho hay, mong muốn kết hợp đào tạo nghề cho nhóm nhân lực về du lịch. Ông cho biết, vừa qua, ông cũng đề xuất tới ngành du lịch của Áo, hy vọng sẽ có một nhóm công tác để chăm lo những vấn đề về đào tạo và giáo dục cũng như những chương trình kết hợp, hợp tác đào tạo với Việt Nam về nhân lực liên quan đến du lịch. Do đó, ông mong muốn Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam ký kết trực tiếp với tỉnh Tyrol. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 khâu đột phá của Việt Nam. Hệ thống đào tạo Việt Nam hiện nay đang hình thành hai hệ thống, hệ thống đào tạo hàn lâm và hệ thống đào tạo nghề. Hiện Bộ quản lý 1.954 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp.

Do đó, ý kiến của ngài Thống đốc rất thỏa đáng và Bộ LĐ-TBXH sẽ bàn với các bộ liên quan về việc phối hợp và hướng tới hình thành một nhóm làm việc về vấn đề này, để tiến tới ký kết với cấp quốc gia hoặc ký trực tiếp với tỉnh Tyrol. 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Ngài Tỉnh trưởng trao đổi bên lề buổi làm việc


“Đến nay, Bộ LĐ-TB&XH đã ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với một số quốc gia, nhập 34 bộ giáo trình của Đức, Úc, NewZeland. Giữa các quốc gia ký kết này, công nhận bằng cấp và chương trình đào tạo cũng như công việc của nhau giữa Việt Nam và các quốc gia”, Bộ trưởng thông tin.

“Do đó, với đề xuất của ngài, chúng tôi đồng ý ký trực tiếp với tỉnh Tyrol, đặc biệt đối với chương trình đào tạo kép như ngài đề cập. Và Đại sứ Áo tại Việt Nam Thomas Schuller-Götzburg sẽ làm cầu nối để 2 bên chuẩn bị tốt, tiến tới ký kết bản ghi nhớ sớm nhất”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bài: Thanh Nhung - Ảnh: Mạnh Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›