Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ủng hộ công nhận 2 “hiệp sĩ” TP Hồ Chí Minh là liệt sĩ

11:49 - 29/05/2018

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, quan điểm cá nhân, ông ủng hộ việc công nhận 2 “hiệp sĩ” ở TP Hồ Chí Minh là liệt sĩ.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội
Sáng 29/5, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, ông đã nhận được đề xuất công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.
Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, việc xem xét đề xuất của TP Hồ Chí Minh phải căn cứ vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Khi xét thấy đáp ứng đầy đủ các quy định thì sẽ công nhận.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến thời điểm này, ông đã nhận được đề xuất công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.
“Quan điểm cá nhân thì tôi ủng hộ đề xuất của TP Hồ Chí Minh. Hiện chúng tôi đang giao cho anh em đối chiếu các quy định để xem xét đề xuất với tinh thần là đủ điều kiện thì sẽ sớm công nhận”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Qua sự việc liên quan đến 2 hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, xã hội cần phải tôn vinh. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát triển mô hình này, theo ông Dung các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động.
“Để mô hình này hoạt động hiệu quả, đảm bảo sự an toàn cho các hiệp sĩ, chúng ta cần phải trang bị kỹ năng, điều kiện. Còn nếu thiếu cơ sở pháp lý cho mô hình này thì cũng phải củng cố, bổ sung cho hoàn thiện”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói thêm.
Ngày 23/5, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sỹ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.
UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc các “hiệp sĩ” đường phố phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội là tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hàng ngày để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP trong nhiều năm qua.
Trước đó, tối ngày 13/5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường, đến khu vực cư xá Bắc Hải (quận 10) phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo. 
Khi phát hiện đối tượng dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe Honda SH, nhóm hiệp sĩ ập vào khống chế và bị đối tượng dùng dao đâm. 
Hai “hiệp sỹ” Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai) tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

THANH NHUNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›