Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam tạo mọi cơ hội bình đẳng và bảo đảm quyền cho phụ nữ

15/03/2017 14:50

Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW - 61) diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Mỹ) từ ngày 13 - 24/3/2017 với chủ đề “Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ trong thế giới việc làm đang thay đổi”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Đào Ngọc Dung – Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự Lễ công bố “Sáng kiến về Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình” do Costa Rica Luis chủ trì, theo lời mời của Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam tạo mọi cơ hội bình đẳng và bảo đảm quyền cho phụ nữ - Ảnh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ công bố “Sáng kiến về Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình” 


Tham dự và phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã khẳng định, đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng khi mà phụ nữ ở nhiều quốc gia trên thế giới đang đóng vai trò chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp và trong đời sống nông thôn. Các vấn đề đang đặt ra với nhóm đối tượng này cũng chính là những vấn đề mà Khóa họp xem xét giải quyết. Vì vậy, Việt Nam nhất trí cao với Sáng kiến và sẵn sàng cùng với các bạn tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thực hiện thành công mục tiêu chung này.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ lao động nữ nông thôn chiếm khoảng 58% lực lượng lao động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, sản xuất ra hơn 60% sản phẩm nông nghiệp và có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế hộ gia đình và trong phát triển cộng đồng. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng, đầu tư, tạo mọi cơ hội bình đẳng và bảo đảm cho phụ nữ nông thôn, phụ nữ làm nông nghiệp được thụ hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng. Đó là: Các quyền tham gia quản lý xã hội; quyền được chăm sóc sức khỏe và thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội; quyền lao động, làm việc, đào tạo nghề; quyền bình đẳng về cơ hội tiếp cận tín dụng; quyền được sống trong môi trường an toàn, thuận lợi,…”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam tạo mọi cơ hội bình đẳng và bảo đảm quyền cho phụ nữ - Ảnh 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ công bố “Sáng kiến về Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình” 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng khẳng định, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ cũng được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã đề ra mục tiêu đạt 100% tỷ lệ nữ ở vùng nông thôn nghèo, vùng dân tộc thiểu số có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo và các nguồn tín dụng chính thức. Theo đó, các mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư dành cho phụ nữ, các mô hình tạo việc làm, nâng cao tay nghề, chuyển đổi nghề nghiệp đã và đang góp phần giúp phụ nữ nông thôn xóa đói, giảm nghèo, nâng cao vị thế, tham gia ngày càng nhiều hơn vào phát triển kinh tế - xã hội và từng bước ứng phó với những nguy cơ của biến đổi khí hậu.

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nhằm mang đến một diện mạo văn minh, hiện đại hơn. Phụ nữ nông thôn được xem là chủ thể và cũng vừa là người trực tiếp thụ hưởng những thành quả tốt đẹp từ công cuộc này. Có thể nói những nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong nông nghiệp, nông thôn hoàn toàn phù hợp với các nội dung của “Sáng kiến về Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình”. Sáng kiến này cũng là một bước quan trọng để đạt được các Mục tiêu về Phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết. Tổng thống Costa Rica đã đánh giá cao sự tham gia và đóng góp và ủng hộ của Việt Nam đối với sáng kiến này.

Lễ công bố Sáng kiến thu hút sự tham gia và quan tâm của các quốc gia thành viên xuất phát từ thực tế là Nông nghiệp hộ gia đình sản xuất từ ​​70 đến 80% lương thực trên toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, cũng như việc làm ở nông thôn, tạo thu nhập, và quản lý hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bao gồm sử dụng đất và nguồn nước.

Tin từ Đoàn Việt Nam tham dự CSW - 61 tại New York, Mỹ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Doosan Vina chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  Doosan Vina chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ, sáng ngày 8/3, Doosan Vina phối hợp cùng Ban Chấp hành Công đoàn công ty tổ chức buổi gặp mặt dành cho 224 lao động nữ đang làm việc tại công ty nhằm tạo cho họ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trong ngày đặc biệt này đồng thời tôn vinh những đóng góp to lớn của họ đối với công ty kể từ khi khánh thành vào năm 2009.

 • Thủ tướng Chính phủ trực tiếp duyệt chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nữ

  Thủ tướng Chính phủ trực tiếp duyệt chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nữ

  Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

 • Bình đẳng giới là lan rộng tình yêu thương trong gia đình

  Bình đẳng giới là lan rộng tình yêu thương trong gia đình

  "Bình đẳng giới không chỉ xét ở từng cá nhân, từng gia đình nữa mà phải lan rộng ra cả cộng đồng. Nên tiếp cận thúc đẩy bình đẳng giới trên khía cạnh đặt quyền phụ nữ hay quyền nam giới trong quyền con người chứ không nên tách riêng biệt”.

 • Trao quyền cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm

  Trao quyền cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm

  Đây là vấn đề được đưa ra tại tọa đàm chính sách về Bình đẳng giới nhân kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam tổ chức vào ngày 3/3.