Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Chưa có thông tin việc quan chức góp tiền xây chùa”

06/06/2019 10:50

Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 5/6 và sáng 6/6, lãnh đạo ngành văn hoá đề nghị đại biểu Quốc hội nếu có thông tin cụ thể việc một số quan chức góp tiền xây dựng chùa thì cung cấp để xử lý theo quy định.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt câu hỏi: "có hay không hiện tượng thương mại hoá công trình tâm linh và việc một số quan chức góp tiền xây dựng chùa?".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, việc thương mại hoá các công trình tâm linh, thực hành mê tín dị đoan nếu có là vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý. Tuy nhiên, ông cho biết, hiện chưa có thông tin liên quan tới việc quan chức góp tiền xây chùa.

"Đề nghị đại biểu Mai Bộ cung cấp thông tin chính xác để cơ quan quản lý nhà nước xác định có việc này hay không và xử lý theo đúng quy định", ông Thiện nói.

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Chưa có thông tin việc quan chức góp tiền xây chùa” - Ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ông chưa có thông tin về việc quan chức góp tiền xây chùa


Trước thông tin mà đại biểu Mai Bộ đưa ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đại biểu phải có trách nhiệm với những thông tin đưa ra và đề nghị đại biểu Nguyễn Mai Bộ nếu có thông tin việc cán bộ góp tiền xây chùa thì cung cấp để Quốc hội giám sát.

Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hoá Mai Sỹ Diến nêu vấn đề về việc một số công trình tâm linh đặt quá nhiều thùng tiền công đức, "vậy việc sử dụng số tiền công đức này như thế nào?".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời, hiện chưa có văn bản pháp luật quy định về thu, chi tiền công đức; chỉ có thông tư liên tịch giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Nội vụ hướng dẫn sử dụng tiền công đức "phải đúng mục đích, công khai".

Cuối năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định 110 về quản lý, tổ chức lễ hội, trong đó giao Bộ Tài chính hướng dẫn thu, chi tiền công đức; Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng thông tư hướng dẫn.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã đưa ra khuyến cáo đặt tối đa 3 thùng công đức tại mỗi khu di tích, cơ sở tâm linh. Tuy nhiên, với góp ý của đại biểu và căn cứ thực tiễn, Bộ sẽ đề xuất việc đặt thùng công đức tại các khu di tích theo hướng "đảm bảo nếp sống văn minh, văn hoá".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Chưa có thông tin việc quan chức góp tiền xây chùa” - Ảnh 2Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) chất vấn


Liên quan đến sai phạm thỉnh vong ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thuỷ (Bến Tre) cho rằng, việc bà Phạm Thị Yến, người tuyên truyền về "thỉnh vong", kêu gọi phật tử đến chùa "giải oan" bị phạt 5 triệu đồng là "quá nhẹ".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng vừa qua là vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, văn hoá cần lên án và xử lý. Chính quyền địa phương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cá nhân liên quan với mức 5 triệu đồng, đây là mức phạt cao nhất theo quy định hiện hành.

"Thực ra mức 5 triệu đồng thì rất nhỏ nhưng tôi nghĩ có phạt đến 100 triệu cũng không phải lớn. Chúng tôi đồng ý trong quản lý nhà nước phải tăng nặng mức xử phạt vi phạm hành chính, song tiền là một chuyện, quan trọng hơn làm thế nào để lên án, phê phán hành vi phản văn hoá, phi đạo đức với những việc làm như vậy. Chúng ta kết hợp giữa xử phạt và dư luận xã hội thì tốt hơn", ông Thiện nói.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền

  Hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền

  Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 với những tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất từ ngày 7 đến hết 9/6. Không chỉ giới thiệu những tinh hoa ẩm thực ba miền tới người dân, du khách Thủ đô, lễ hội là cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch Hà Nội.

 • Lần đầu tiên có triển lãm về rác thải nhựa: “Hãy cứu biển” Việt Nam

  Lần đầu tiên có triển lãm về rác thải nhựa: “Hãy cứu biển” Việt Nam

  Nhân kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) phối hợp tổ chức triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (S.O.S) vừa khai mạc chiều thứ Ba (4/6/2019) và mở cửa tự do đến hết Chủ nhật (9/6/2019), tại Hà Nội.

 • Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Người mẫu Ngọc Trinh có hành vi lệch chuẩn

  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Người mẫu Ngọc Trinh có hành vi lệch chuẩn

  Về vấn đề lệch chuẩn của công dân Việt Nam mà đại biểu nêu, theo Bộ trưởng Thiện, vừa qua có rất nhiều hiện tượng lệch chuẩn. Công an cũng đã xử lý một số trường hợp. “Có hiện tượng công dân Việt Nam đi ra nước ngoài hành xử lệch chuẩn. Ví dụ như người mẫu Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Canes vừa qua".

 • Hấp dẫn "Ngày hè của em" tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

  Hấp dẫn

  Từ ngày 1/6 - 30/6/2019, với chủ đề “Ngày hè của em”, hoạt động tháng 6 sẽ được Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn, phong phú dành cho thiếu nhi.