Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Sinh viên sư phạm cần đóng học phí như các ngành học khác”

13/03/2018 08:58

Sinh viên sư phạm có thể phải đóng học phí theo hình thức tín dụng, sau tốt nghiệp nếu công tác trong ngành đủ thời gian sẽ được xóa nợ.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Sinh viên sư phạm cần đóng học phí như các ngành học khác” - Ảnh 1

Sinh viên sư phạm có thể phải đóng học phí theo hình thức tín dụng, sau tốt nghiệp nếu công tác trong ngành đủ thời gian sẽ được xóa nợ.

 

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục vừa được trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp 22, chiều 12/3, là đề xuất thay thế quy định miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm bằng quy định được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí.

Theo Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, chính sách không thu học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm thực hiện được 20 năm, từ Luật giáo dục năm 1998, Luật giáo dục năm 2012 và các văn bản hướng dẫn (mới nhất là Nghị định số 86 ngày 2/10/2015). Đây là chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện quan điểm giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Trong thời gian dài, chính sách trên đã thu hút rất nhiều học sinh giỏi vào các trường sư phạm. Con em nhiều gia đình khó khăn đã được đến trường, bớt đi phần gánh nặng cho gia đình, xã hội và sau đó trở thành những giáo viên giỏi, có nhiều cống hiến cho giáo dục.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu của thị trường lao động đã có sự thay đổi, số sinh viên sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm, hoặc làm không đúng ngành sư phạm còn nhiều. Có tình trạng sinh viên đi làm trái ngành, nghề gây lãng phí rất lớn nguồn nhân lực sư phạm.

"Vì vậy, học sinh, sinh viên sư phạm cũng cần đóng học phí như học sinh, sinh viên các ngành học khác. Tuy nhiên, để thu hút và tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên sư phạm, dự luật quy định về tín dụng sư phạm và sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng này", ông Nhạ nói.

Về vấn đề này, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, trong cơ quan thẩm tra dự án luật vẫn còn 2 loại ý kiến.

Theo đó, ý kiến thứ nhất tán thành với nội dung sửa đổi để thực hiện chi trả chính sách đúng đối tượng làm việc trong ngành giáo dục và đề nghị cần nghiên cứu kỹ cách thức tổ chức thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học; bổ sung quy định về việc hoàn trả học phí trong trường hợp người học tự đóng học phí.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị giữ lại quy định miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm để thể hiện rõ quan điểm ưu tiên, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với việc đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo.

Quan điểm của Thường trực Uỷ ban là dù thực hiện chính sách cấp tín dụng hay miễn học phí, để giải quyết các bất cập về lãng phí ngân sách, thời gian, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, cần tổ chức tốt công tác quy hoạch các cơ sở đào tạo sư phạm và nhân lực ngành giáo dục, làm căn cứ để đầu tư đúng và đủ, bảo đảm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cùng với đó là sửa đổi các quy định về tuyển sinh, đào tạo sư phạm để nâng cao chất lượng đầu vào; nâng cao vị thế nhà giáo, tăng tính hấp dẫn của nghề giáo, cùng với chính sách ưu đãi trong đào tạo, bồi dưỡng để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục trong thời gian tới.

HÒA THANH (t/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Đầu tư 5.000 tỷ đồng, Vingroup xây trường Đại học đẳng cấp thế giới

  Đầu tư 5.000 tỷ đồng, Vingroup xây trường Đại học đẳng cấp thế giới

  Sinh viên trường đại học VinUni sẽ được tiếp cận với chương trình và phương pháp đào tạo do các trường Ivy League xác thực.

 • Quảng Ninh: Năm 2017 khởi tố hình sự 3 vụ án liên quan đến tai nạn lao động

  Quảng Ninh: Năm 2017 khởi tố hình sự 3 vụ án liên quan đến tai nạn lao động

  Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 552 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 579 người bị nạn, trong đó có 25 vụ TNLĐ chết người làm 26 người chết; số người bị thương nặng là 338 người, số người bị thương nhẹ là 215 người.

 • Cam kết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

  Cam kết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

  Ngày 9/3/2018, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đào tạo và Hợp tác doanh nghiệp năm 2018. Cùng tham dự hội nghị là đại diện lãnh đạo của 50 trường THPT tại miền Bắc và miền Trung; Đại diện lãnh đạo của 50 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và ngoài nước.

 • Chính tả Tiếng Việt sắp được viết theo cách mới

   Chính tả Tiếng Việt sắp được viết theo cách mới

  Bộ GD&ĐT vừa tổ chức hội thảo về chính tả trong chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới, trong đó một số quy định chính tả sẽ được thay đổi. Theo đó, quy định chính tả trong chương trình SGK sắp tới đây sẽ có hai điểm sửa đổi, bổ sung mới nhất là quy định cách viết tên riêng và thuật ngữ nước ngoài, cách đặt dấu thanh.