Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Có tài khoản YouTube đăng tải 500 clip bôi nhọ lãnh đạo"

19/04/2017 10:32

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đến nay Bộ đã yêu cầu Google gỡ bỏ được hơn 1.000/2.200 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên Youtube.

 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

 

Người xấu dùng mạng xã hội làm điều ác

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều 18/4, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), Trần Công Thuật (Quảng Bình) đã đặt câu hỏi về hành vi đăng tải các thông tin xuyên tạc, xấu, giả mạo, kích động... đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

"Hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc sai sự thật khá phổ biến trên mạng và việc lập trang facebook giả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là rất nguy hiểm vì gây hệ lụy và nhiều nước ngăn chặn tình trạng này? Bộ trưởng có giải pháp gì để xử lý tình trạng này?", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, hành vi vu khống, bôi nhọ xúc phạm danh dự của các cá nhân và tổ chức đang diễn ra rất nóng. Thế giới đang dịch chuyển cùng với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Cùng với đó, mạng xã hội giúp người dùng giao lưu chia sẻ nhanh chóng thông tin, chính vì những đặc tính siêu việt, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong thông tin. Nhiều nước coi mạng xã hội như một quyền lực thông tin mới.

Cũng theo Bộ trưởng, các mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam như Facebook, Yahoo, Youtube… số lượng người dùng mạng xã hội Việt Nam thuộc hàng cao thế giới.

"Mạng xã hội như một con đường, trên đường đi có người tốt, người xấu. Người xấu dùng mạng xã hội làm điều ác.... Thông tin trên mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt, khắp công sở, đường phố, mọi ngõ ngách đời sống xã hội, tin xấu sẽ gây hậu quả khôn lường cho xã hội.

Các đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội để tung tin, bôi nhọ. Trên mạng còn có những kẻ nói xấu, chửi bới người khác. Thế giới cũng rất đau đầu về vấn đề này. Việt Nam cũng không ngoại lệ, phải đối mặt với những mặt trái của mạng xã hội", Bộ trưởng nêu rõ.

Nội dung thông tin trên mạng hiện nay, theo Bộ trưởng Tuấn, được cung cấp bởi hai nguồn, trong đó, thứ nhất là từ các cơ quan báo chí chính thống (gồm báo chí in, báo chí điện tử và phát thanh, truyền hình).

Thứ 2 là từ truyền thông xã hội (các trang thông tin điện tử và mạng xã hội, do tổ chức, cá nhân, không phải là cơ quan báo chí) đăng tải. Với hai nguồn cung cấp như trên, tác động của từng nguồn đối với xã hội cũng khác nhau.

 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:
  

Yêu cầu Google bỏ hơn 2.000 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo

Bộ trưởng cũng cho hay, các trang mạng xã hội trong nước phần lớn tuân thủ pháp luật, chỉ có một phần sai phạm là truyền bá nội dung trái thuần phong mỹ tục...

Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Facebook lớn nhất thế giới, những thông tin bôi xấu Đảng, Nhà nước... chủ yếu xuất phát từ các trang mạng xã hội nước ngoài.

Những trang mạng xã hội nước ngoài này, theo ông Tuấn khó kiểm soát, tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã bắt đầu có quy định pháp luật về vấn đề này.

Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 38, đồng thời đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống; trong sạch hóa đội ngũ người làm báo; minh bạch thông tin... để "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu".

Xử phạt nghiêm minh các trường hợp sai phạm khi xác định được rõ nhân thân. Từ đầu năm 2017 tới 12/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 10 trường hợp vi phạm.

Đối với các trường hợp không xác định được nhân thân, trước đây việc yêu cầu Google, Youtube, Facebook gỡ bỏ các thông tin xấu khó khăn, nhưng gần đây thông tư 38 đã tạo hành lang pháp lý để xử lý các vi phạm trên các trang mạng xã hội này.

Các đơn vị chức năng đã yêu cầu Google gỡ bỏ 2.200 clip nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên Youtube. Tới nay Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip trên Youtube. Trong đó, một tài khoản Youtube có 500 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo.

"Chúng tôi cũng đang làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạng mạo danh lãnh đạo trên trang mạng xã hội này. Giám đốc nội dung của Facebook cũng sẽ làm việc với chúng tôi", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao đổi.

Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng, Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế để quản lý chặt chẽ vấn đề này.

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp rất tốt với Bộ Công an, Sở TT&TT ở các địa phương phối hợp với Bộ và các cơ quan chức năng để xử lý các cá nhân tại địa phương vi phạm…

Cũng với việc tạo hành lang pháp lý để quản lý các trang mạng xã hội do các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp, Bộ đang thúc đẩy việc phát triển các trang mạng xã hội do người Việt Nam sáng tạo.

Về lâu dài, mạng xã hội do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp sẽ phải cạnh tranh tương đương với các trang mạng xã hội của nước ngoài như YouTube, Facebook.

Theo HOÀNG ĐAN/Tri thức trẻ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn' Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn'
Nam danh hài lần đầu trải lòng về ồn ào tình cảm với Nam Em thời gian qua. Anh nói nhận hết mọi đau buồn, sai lầm về mình, chỉ xin khán giả đừng nhắc đến Nhã Phương.
 • Bộ Công an khởi động đề án đấu giá biển số xe

  Bộ Công an khởi động đề án đấu giá biển số xe

  Việc xây dựng đề án đấu giá biển số xe được Bộ Công an kỳ vọng sẽ làm tăng tính minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong lĩnh vực này.

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của Ủy ban thường vụ Quốc hội

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của Ủy ban thường vụ Quốc hội

  Giải pháp đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ với người có công, thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề, vấn đề chuyển đổi quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước...tất cả đã được Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời một cách thẳng thắn, đầy đủ, chi tiết, trách nhiệm...không né tránh các chất vấn của các đại biểu.

 • Thủ tướng: Không thể xả lũ khiến dân ngập mà vẫn "đúng quy trình"

  Thủ tướng: Không thể xả lũ khiến dân ngập mà vẫn

  "Không thể để tình trạng xả lũ làm tăng ngập cho dân vùng hạ lưu rồi lại trả lời là xả đúng quy trình. Quy trình đó là sai, không thể chấp nhận được", Thủ tướng nhấn mạnh.

 • Ngày 18/4: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

  Ngày 18/4: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương ngày 18/4, Hà Nội trời nhiều mây, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26 – 29 độ C.