Bộ Tư pháp đang theo dõi vụ được bồi thường hơn 6,7 tỷ đồng nhưng nhận hơn 2 tỷ đồng

06:15 - 31/07/2019

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 30/7, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết: Bộ đang theo dõi vụ việc ông Trần Văn Thêm (Yên Phong, Bắc Ninh) được bồi thường oan sai hơn 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ mang về nhà hơn 2 tỷ đồng, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Bà Mai khẳng định, đến thời điểm này chưa rõ ông Trần Văn Thêm nhờ ông Nguyễn Văn Hoà với tư cách cá nhân hay với tư cách là Phó giám đốc Công ty TNHH Luật Hoà Lợi trong việc đòi bồi thường oan sai. Bộ Tư pháp vẫn đang theo dõi vụ việc này, nếu có việc lợi dụng thân chủ để nhận tiền và việc nhận tiền không đúng thì sẽ căn cứ vào quy định pháp luật để xử lý.

 

 - Ảnh 1Ông Trần Văn Thêm được công khai xin lỗi và có quyết định nhận hơn 6,7 tỷ đồng bồi thường án oan.


Trong khi đó, đại diện Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, khi xây dựng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trước đây đã giảm tối đa thủ tục, tránh phát sinh phiền hà cho người dân. Chính vì thế luật chỉ quy định việc chi trả tiền bồi thường oan sai (bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản 1 lần) giữa cơ quan bồi thường và người yêu cầu bồi thường (có thể người trực tiếp oan sai hoặc người đại diện theo uỷ quyền của họ), mà không cần phải có mặt người thân thích trong gia đình.

Mới đây, Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Trần Văn Sáu (trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong), liên quan đến việc cha ông là cụ Trần Văn Thêm (83 tuổi, từng mang án oan giết người suốt hơn 40 năm) không được nhận đủ số tiền bồi thường oan. Cụ thể, ông Sáu cho rằng cha mình được bồi thường tổng cộng 6,7 tỉ đồng, nhưng trên thực tế cụ chỉ cầm về nhà hơn 2 tỉ đồng.

Trong đơn, ông Sáu cho biết vào tháng 8/2016, cơ quan tố tụng Trung ương đã công khai xin lỗi cụ Thêm và gia đình, kết thúc 41 năm oan sai. Sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận bồi thường cho ông Thêm 6,7 tỉ đồng.

Ông Thêm sau đó ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà - Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi để nhận bồi thường. Tuy nhiên, ông chỉ nhận được 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500 triệu đồng do ông Hoà đưa. Trong đó, ông Hoà giữ hộ 1 sổ; ông Trần Văn Được (cháu họ cụ Thêm) xin một sổ. Khi về đến nhà, cụ Thêm chỉ còn 4 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 2 tỉ đồng và 100 triệu tiền mặt.

Khi được minh oan, cụ Thêm đã ủy quyền cho ông Hòa thay mặt mình nhận tiền bồi thường theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›