Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes

19/05/2017 16:43

Tấm pa-nô với chân dung Lý Nhã Kỳ cùng dòng chữ Lý Nhã Kỳ - The New Voice of Viet Nam tại liên hoan phim Cannes lần thứ 70 thật sự gây choáng.

 

Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes - Ảnh 1

Lý Nhã Kỳ tại Cannes lần thứ 70

 

Tấm pano với chân dung Lý Nhã Kỳ cùng dòng chữ Lý Nhã Kỳ - The New Voice of Viet Nam (Lý Nhã Kỳ - tiếng nói mới của Việt Nam) được treo trong khuôn viên diễn ra liên hoan phim Cannes lần thứ 70 (diễn ra từ ngày 17 đến ngày 28/5 tại Cannes, Pháp)  thật sự gây choáng. 

 

Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes - Ảnh 2

3 tấm pano của Việt Nam tại Cannes

 

Ba pano đều được đặt đối diện khách sạn Majestic - nơi lưu trú của những diễn viên, nhà làm phim Hollywood trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan phim Cannes. Hình ảnh Lý Nhã Kỳ lồng lộng ở một tấm pano, ngang bằng với pano quảng bá điện ảnh Việt Nam và du lịch TPHCM, như hàm ý cô là đại diện của điện ảnh và du lịch Việt. Không chỉ vậy, dòng title chạy ngang pano " Lý Nhã Kỳ: the new voice (đã bỏ đi chữ of Viet Nam)", càng khẳng định mạnh mẽ cho sự "hiểu lầm" cho người phương Tây khi nhìn vào tấm pano. 

 

Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes - Ảnh 3

Hình Lý Nhã Kỳ chiếm hẳn một pano như cô là đại diện của cả điện ảnh lẫn du lịch Việt

 

Giới thạo tin cho biết, hiện bà Ngô Phương Lan (Cục trưởng Cục điện ảnh) đang ở Pháp dự Liên hoan phim Cannes lần thứ 70. Dễ hiểu vì theo Cục điện ảnh, kỳ Liên hoan lần thứ 70 này tại Cannes đánh dấu một bước phát triển mới của điện ảnh Việt. Vậy nên, từ ngày 17 đến ngày 26/5, đoàn Việt Nam sẽ tổ chức trưng bày phim, ấn phẩm, tài liệu quảng bá bối cảnh quay phim, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tại Gian hàng Việt Nam trong Chợ phim Cannes (Gian hàng số 230 tại khu Village International Pantireo). 

Đây cũng là lần đầu tiên điện ảnh Việt có một gian hàng "chào khách" tại Cannes từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Việc pano hình Lý Nhã Kỳ phải thay đổi, bằng cách bỏ chữ "of Vietnam" trong câu "The new voice of Vietnam" trước đó bắt nguồn từ chính ý kiến của bà Cục trưởng. Tất nhiên, vẫn chưa thể kiểm chứng được thông tin này khi Cục trưởng ở Pháp còn trợ lý của Cục trưởng thì "đang nghỉ phép nên không có ý kiến gì".

Nhưng dù có ý kiến gì hay không thì việc tạo nên tình huống dễ gây hiểu lầm này của Lý Nhã Kỳ cũng khó mà chấp nhận được. Thông tin hậu trường cho biết 1 triệu euro mà Lý Nhã Kỳ tuyên bố trong buổi họp báo nhằm tài trợ cho việc quảng bá điện ảnh và du lịch Việt tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 70 chỉ là con số trên giấy. 

Theo đó, về phía Cục điện ảnh, tài trợ của Lý Nhã Kỳ là tấm pa-nô với hình ảnh đặc sắc từ kỳ quan Sơn Đoòng, một trong những minh chứng sinh động nhất cho việc Việt Nam đang dần trở thành điểm đến của những đoàn làm phim quốc tế. Về phía Sở du lịch TP HCM, Lý Nhã Kỳ cũng tài trợ hai bảng quảng cáo là hình ảnh quảng bá cho du lịch TPHCM.

Ngoài ra, Lý Nhã Kỳ cũng trao cho đại diện Sở Du lịch TP HCM tấm bảng ghi số tiền 700.000 euro. Tuy nhiên, không có một đại diện nào của Sở Du lịch TP HCM đến Cannes vì thiếu kinh phí. Tấm hình làm bằng chứng này đã được tháo khỏi trang web của Sở Du lịch TP HCM. Vậy nên, tạm hiểu tất cả những hỗ trợ của Lý Nhã Kỳ cho điện ảnh Việt và du lịch TP HCM chỉ đơn giản là việc cô sẽ đến Cannes và treo pa-nô.

 

Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes - Ảnh 4

Riêng Sở Du lịch TPHCM nhận tài trợ 700.000 euro từ Lý Nhã Kỳ nhưng có nguồn tin cho biết không có tiền mặt

 

Theo giải thích từ đại diện truyền thông của Lý Nhã Kỳ, việc có pa-nô giăng hình của Lý Nhã Kỳ vì cô được tạp chí The Hollywood Reporter lựa chọn giới thiệu là gương mặt mới, tiếng nói mới đến từ Việt Nam tại liên hoan phim Cannes năm nay. Chính vì thế pa-nô hình ảnh Lý Nhã Kỳ nằm bên cạnh pano quảng bá của tạp chí với dòng chữ The Hollywood Reporter – The Definitive Voice of Entertainment. Cũng theo quản lý của  Lý Nhã Kỳ, cô là gương mặt sẽ xuất hiện trên số tháng 5 của tạp chí này. Tuy nhiên, theo cam kết với Hollywood Reporter thì vấn đề này không được phép công bố trước khi liên hoan phim Cannes khai mạc.  

 

Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes - Ảnh 5

Nhiều nghi hoặc không hiểu ý đồ của cô là gì khi làm pano hình của mình lớn đến thế

 

Không thể xác định được sự thật khi mỗi bên đều có lý do của riêng mình. Nhưng chắc chắn, phương thức Lý Nhã Kỳ chọn để quảng bá cho điện ảnh Việt và du lịch TP HCM bằng hình ảnh của chính mình là khó chấp nhận. Cô có quyền làm pano riêng và treo bất cứ nơi nào cô thích. Nhưng, để đại diện cho cả nền điện ảnh hay du lịch Việt thì sẽ là điều khó có thể chấp nhận với chính những người trong nước. Vừa làm lố, vừa làm liều, Lý Nhã Kỳ phải chăng cố tình gây sốc lấy tiếng. 

 

Người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Thái Bình, cho biết bộ đang kiểm tra lại mọi thông tin và hình ảnh của Lý Nhã Kỳ khi dự liên hoan phim Cannes. "Cục Điện ảnh chỉ nhận được Văn bản của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng LYNK về đề xuất thực hiện quảng bá Điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim Quốc tế Cannes lần thứ 70 từ ngày 17 đến 28/5/2017 kèm market 1 pano quảng cáo ngoài trời là "Việt Nam điểm đến mới của phim bom tấn". Những hình ảnh còn lại, bộ không được thông tin và cũng không cấp phép. Thậm chí, chính Cục Điện ảnh Việt Nam cũng không được xem trước khi những tấm pa-nô này được treo tại LHP Cannes. "Cần phải xem xét lại toàn bộ thông tin Lý Nhã Kỳ tham dự và được mời bởi đơn vị nào, trách nhiệm và quyền hạn của mỗi cá nhân khi tham dự liên hoan này được Ban Tổ chức cho phép ra sao? Chúng tôi cần kiểm tra lại cụ thể và gửi thông tin tới báo chí sau" - ông Bình nói.

Theo THÙY TRANG/Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể

  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể

  Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh vừa khai mạc tổ chức triển lãm: “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Những câu chuyện chưa kể”. Tại triển lãm, 79 hiện vật là 79 câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ với mọi người, của nhân dân cả nước và bạn bè thế giới với vị lãnh tụ kính yêu. Đây là những hiện vật có giá trị cao, nhiều hiện vật lần đầu được giới thiệu với công chúng

 • Rộn ràng Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”

  Rộn ràng Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”

  Sáng 19/5, Bộ VH-TT&DL tổ chức đã tổ chức khai mạc và phát động Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Đến dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng với sự tham dự của đông đảo người dân Thủ đô.

 • Việt Hương làm giám khảo “Cười xuyên Việt 2017”

  Việt Hương làm giám khảo “Cười xuyên Việt 2017”

  Trong buổi họp báo trước giờ lên sóng, Ban tổ chức “Cười xuyên Việt 2017” đã công bố danh hài Việt Hương sẽ giữ vai trò giám khảo xuyên suốt chương trình. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ gạo cội trong làng giải trí Việt Nam như: Hồng Vân, Việt Hương, Vân Sơn.

 • “Ông tướng của tôi”- ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X

   “Ông tướng của tôi”- ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X

  Nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập, NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt ấn bản mới tác phẩm “Ông tướng của tôi” của nhà văn người Nga Albert Likhanov, qua bản dịch của dịch giả Bùi Việt và Mai Thế Chiến. Cũng trong dịp này, NXB Kim Đồng phối hợp với CLB Đọc sách cùng con tổ chức chương trình giao lưu với nhà văn Albert Likhanov, giới thiệu tác phẩm “Ông tướng của tôi” vào ngày 20/5 tới tại Thư viện Hà Nội.