Bộ Y tế bỏ yêu cầu khám sinh dục trong tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt

10:04 - 13/05/2018

Sau khi dư luận phản ứng dữ dội do dự thảo tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt yêu cầu khám sức khỏe sinh dục, trong quy định chính thức vừa được ban hành, Bộ Y tế đã bỏ yêu cầu này.

Trước đó, tháng 3/2018, dư luận đã phản ứng dữ dội sau khi dự thảo sức khỏe nhân viên ngành đường sứt có nhiều yêu cầu như: như răng hô không được lái tàu và làm nhân viên đường sắt, tinh hoàn ẩn hay viêm cạnh buồng trứng cũng bị loại khỏi ngành này. Điều này làm cả người làm trong ngành đường sắt cũng phản đối vì các vấn đề sức khỏe đó không ảnh hưởng đến sức khỏe chung và sức khỏe của người chạy tàu.

 

Nhiều quy định về sức khỏe mà ngành y tế đưa ra khiến những người làm trong ngành đường sắt phản ứng 


Tuy nhiên, trong Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu vừa được Bộ Y tế ban hành, Bộ Y tế yêu cầu trong thăm khám lâm sàng khi khám tuyển và khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên đường sắt bao gồm các mục khám tâm thần, thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, cơ xương khớp, thận tiết niệu, mắt, răng hàm mặt, da liễu, nội tiết chuyển hóa, thực hiện các xét nghiệm xem có dương tính với ma túy và xét nghiệm công thức máu.

Phần khám sức khỏe sinh dục với rất nhiều mục như tinh hoàn ẩn, bất thường về về trứng... trong dự thảo đã bị loại khỏi Thông tư này.

So với dự thảo, các yêu cầu sức khỏe trong thông tư vừa ban hành cũng ngắn gọn và dễ hiểu hơn, giảm đi nhiều yêu cầu không thật sự cần thiết với sức khỏe nhân viên trực tiếp phục vụ ngành đường sắt.

Đại diện Ban soạn thảo thông tư cho hay Bộ Y tế và Ban soạn thảo đã tiếp thu ý kiến từ công luận và loại những yêu cầu không cần thiết, không ảnh hưởng đến sức khỏe người lái tàu và nhân viên viên đường sắt.

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›