Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ y tế chỉ đạo khẩn Vụ “cò” bán thận ở TP Hồ Chí minh

14/04/2018 09:36

Trước phản ánh thực trạng một số “cò” đang có hành vi móc nối để bán thận trái phép ở bệnh viện Sài Gòn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin nêu trên.

 

Theo đó, yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị đang thực hiện việc ghép thận rà soát, kiểm tra, báo cáo quy trình thực hiện hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người theo quy định tại Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 và các văn bản liên quan khác.

Bộ y tế chỉ đạo khẩn Vụ “cò” bán thận ở TP Hồ Chí minh - Ảnh 1Hình minh hoạ (nguồn: internet)

Bên cạnh công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, Sở Y tế báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 4/5.

Trước đó, báo chí đăng tải bài "Cò buôn thận tung hoành ở bệnh viện Sài Gòn" chỉ ra tình trạng giao dịch mua bán tạng đang hoạt động rầm rộ trong nhóm "Hội Hiến - Ghép Thận" trên Facebook và bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh.

Theo nội dung đăng tải, “cò” buôn thận còn trực tiếp dẫn người bán thận đi thực hiện các quy trình xét nghiệm trong bệnh viện và nếu giao dịch thành công thì người bán thận sẽ được nhận trên 200 triệu đồng, ngoài ra nếu có “duyên”với người nhà bệnh nhân sẽ có thêm tiền “boa”.

Không chỉ TP.Hồ Chí Minh, “cò” buôn thận còn dẫn mối đi rất nhiều nơi như Huế, Hà Nội thậm chí theo như lời mời của cò qua tận Campuchia sẽ được giá cao hơn.

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã đưa vào tiêm chủng mở rộng

  Vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã đưa vào tiêm chủng mở rộng

  Vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng.

 • Điều chỉnh giá của 40 dịch vụ y tế trong tháng 5/2018

  Điều chỉnh giá của 40 dịch vụ y tế trong tháng 5/2018

  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong tháng 5 tới thông tư về điều chỉnh giá 40 dịch vụ y tế sẽ được ban hành. Hiện các dịch vụ này đang được rà soát lại giá theo hướng tính đúng, tính đủ để điều chỉnh.

 • Sẽ thống nhất chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết

  Sẽ thống nhất chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết

  Ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, vẫn còn một số bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo các ca dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải tại một số cơ sở y tế, bệnh viện là nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết tăng lên.

 • Chủ quan với bệnh lao: 16.000 người chết mỗi năm

  Chủ quan với bệnh lao: 16.000 người chết mỗi năm

  Các chuyên gia y tế cảnh báo, lao đang là bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa lây lan trong cộng đồng. Chủ quan với bệnh lao, không tuân thủ phác đồ, bỏ giữa chừng lộ trình điều trị là nguyên nhân chính khiến 16.000 người chết vì bệnh lao trên cả nước trong năm 2017.