Bộ Y tế công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành y

16:05 - 05/01/2016

Năm 2015 có thể xem là năm ngành y tế có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt ngành y thay đổi toàn diện từ chất lượng đến dịch vụ. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của ngành y do Bộ Y tế công bố.

Bệnh nhân thực sự là “khách hàng”

Với mong muốn thay đổi hình ảnh những người mặc áo blu trắng trong mắt người dân, tháng 6/2015, lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Việc triển khai đồng bộ, toàn diện như tiếp sức người bệnh, đường dây nóng, phòng công tác xã hội; các bệnh viện cam kết sẽ “cười nhiều”, nhẹ nhàng khi tiếp đón người bệnh… là những nỗ lực của ngành y tế nhằm thay đổi thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân như một khách hàng.

Thực hiện thành công kỹ thuật mang thai hộ

Ngày 28/01/2015 Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Theo đó cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa, như: không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại… có quyền được nhờ mang thai hộ tại 3 cơ sở y tế là: BV Phụ sản Trung ương, BV Trung ương Huế và BV Từ Dũ.

Đến nay, tại BV Phụ sản trung ương có 60 hồ sơ được duyệt, trong đó đã thực hiện 46 ca, cháu đầu tiên dự kiến chào đời vào tháng 01/2016; bệnh viện Từ Dũ có 33 Hồ sơ được duyệt, đã thực hiện 19 ca.

Ca ghép đa tạng xuyên Việt

Ghép tạng đã là “chuyện thường” ở Việt Nam, nhưng lần đầu tiên, trái tim, lá gan của một người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vượt hành trình 1700km ra Hà Nội, trong khoảng thời gian được tính từng phút để đảm bảo hoành thành sứ mệnh cứu sống 2 người bệnh suy tim, suy gan giai đoạn cuối ở Hà Nội.

Khi nhận được thông tin, đêm 3/9 GS.TS Trịnh Hồng Sơn và GS.TS Nguyễn Hữu Ước ngay trong đêm đã lên đường bay vào TP HCM nhận tạng.

Một kỉ lục về ghép tạng được xác nhận. Trái tim, lá gan đã vượt hành trình Nam - Bắc, từ khi lấy ra đến khi được ghép xong chỉ mất 6 – 7 tiếng.

Tại Việt Nam, nguồn tạng cho chủ yếu là từ người cho sống (95%), người cho chết não rất ít. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có 10.000 ca tai nạn giao thông; nếu 1/10 số đó hiến tạng thì rất nhiều người sẽ được cứu sống, bởi một người hiến tạng có thể cứu 7 – 8 người bệnh suy tạng.

Với ý nghĩa cao cả của hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế công bố đã đăng kí hiến tạng từ năm 2013 và phát động phong trào đăng kí hiến tạng sâu rộng trong ngành y, nhằm lay động xã hội để mọi người cùng tham gia vào những hoạt động có ý nghĩa nhân văn này. Tại ngày hội “Chung tay vì sự sống năm 2015” đã có hơn 1,400 người tham gia đăng ký hiến mô, tạng khi chết não.

Chất lượng vắc xin Việt Nam được thế giới công nhận

Sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc xin trên thế giới. Điều đó có nghĩa, chất lượng vắc xin của Việt Nam đã thực sự hội nhập bằng tiêu chuẩn quốc tế.

Từ đây, Việt Nam mở ra cơ hội xuất khẩu vắc xin, bởi hiện nay, trên thế giới không có nhiều nước sản xuất được vắc xin. Nhưng điều quan trọng hơn là, với chất lượng vắc xin đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta càng thêm cơ hội thành công.

Kiểm soát không để các dịch bệnh mới nổi

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, cúm A (H5N1), cúm A(H1N1) đại dịch; ngăn chặn thành công không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi có nguy xâm nhập như cúm A(H7N9), Ebola, Mers-CoV... góp phần rất lớn vào việc ổn định an sinh xã hội trong bối cảnh giao lưu du lịch, thương mại giữa các nước trên thế giới ngày càng gia tăng.

Đổi mới đồng bộ hệ thống y tế từ xã đến tỉnh

Chính phủ ban hành Nghị định 117/2014/NĐ-CP ngày 8/12/2014 quy định về Y tế xã, phường, thị trấn; Bộ Y tế ban hành Thông tư 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn. Sau nhiều năm, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của trạm y tế xã được xác định và quy định rõ.

Theo đó, Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện. Là cơ sở thống nhất trong quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành y tế từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã; thuận lợi trong điều động, luân chuyển, huy động cán bộ, viên chức sự nghiệp y tế ở địa phương; khắc phục những bất cập như: còn nhiều đầu mối đơn vị sự nghiệp ở tuyến huyện, chưa phù hợp với điều kiện thực tế về các nguồn lực; Đổi mới hệ thống theo tinh thần cải cách hành chính: tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; Bảo đảm tính bền vững; Tổ chức triển khai theo lộ trình, phù hợp với thực tế của địa phương

Giảm tải thành công

Với nhiều nỗ lực, Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Đề án giảm tải bệnh viện và Bệnh viện vệ tinh, giải quyết tình trạng quá tải và nằm ghép ở trên 80% số bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến cuối của các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân nằm điều trị tại tòa nhà mới khánh thành của BV Bạch Mai.

Theo đó đã có thêm 4.500 giường bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương được tăng cường. Mô hình bệnh viện vệ tinh thành công đã giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến đạt từ 65-100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh

Khánh thành đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình y tế hiện đại

Trong năm 2015 nhiều cơ sở khám chữa bệnh lớn tại Trung ương được xây dựng và đưa vào sử dụng như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Liêm Tuyền, Hà Nam; Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình 175; Bệnh viện Nhi đồng tp Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi Hà Nội; Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Nội tiết, và hàng loạt các bệnh viện địa phương đã góp phần giảm tải hiệu quả.

Nâng số người tham gia BHYT toàn dân

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 với tiêu điểm mà bán thẻ BHYT theo hộ gia đình dù còn nhiều vướng mắc, nhưng việc BHYT tăng tỉ lệ thanh toán 40% khi nằm viện điều trị nội trú; Bỏ quy định cùng chi trả 5% với người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; giảm mức chi trả từ 20% xuống 5% với thân nhân khác của người có công và hộ cận nghèo; bổ sung quy định thanh toán 100% khi có thời gian tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở… tạo điều kiện rất nhiều cho người bệnh. Kết quả cuối năm 2015, có khoảng 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Ngành y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất lần 2

Trong năm 2015, với các hoạt động của ngành y tế thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), đặc biệt là Chiến dịch truyền thông “Y tế Việt Nam – 60 năm làm theo lời bác dạy”, ngành y tế đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai.

(TÚ ANH/Dân Trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›