Bộ Y tế thông tin về việc gián đoạn cung cấp vắcxin 5 trong 1

05:46 - 12/09/2018

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, nhiều phụ huynh ở TP. Hồ Chí Minh khi đưa con đến tiêm vắcxin Quinvaxem (vắcxin 5 trong 1 thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng) ở các trạm y tế và trung tâm y tế dự phòng quận, huyện đã được thông báo là hết loại vắcxin này. Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã phản hồi về việc sử dụng vắcxin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo Bộ Y tế, sau khi quyết định sử dụng vắcxin ComBE Five để thay thế vắcxin Quinvaxem phòng các bệnh Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván, Viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib, để việc tiêm phòng không bị gián đoạn, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắcxin này thay thế vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên quy mô toàn quốc.

Theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vắcxin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắcxin đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ. 

Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 08/6/2018 nhập 3 lô vắcxin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắcxin này chưa đạt kết quả như mong muốn. Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắcxin mới để tiến hành kiểm định.

 

Loại vắc xin mới sẽ thay thế vắc xin Quinvaxem


Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắcxin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắcxin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắcxin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ. 

Trong thời gian chờ có vắcxin mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắcxin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắcxin đến mức thấp nhất.

Bộ Y tế cũng sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập Kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắcxin ComBE Five khi lô vắcxin này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›