Bộ Y tế tiếp tục thông tin về tình hình ở bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha

19:20 - 29/03/2020
Bộ Y tế tiếp tục thông tin về tình hình ở bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha

Sau khi công bố 9 ca nhiễm Covid-19 mới nhất tại Việt Nam, Bộ Y tế tiếp tục thông tin về tình hình ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và 'ổ dịch" bar Buddha tại quận 2, TP.HCM.

Tối 29/3, Bộ Y tế tiếp tục thông tin về các trường hợp từ bệnh nhân (BN) thứ 180 đến BN 188 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Như vậy, đã có thêm 9 trường hợp mắc mới vừa được công bố.

Trong chiều cùng ngày, 4 nữ bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh cũng đã xuất viện tại Bệnh viện (BV) Dã chiến huyện Củ Chi (TP.HCM). Các bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày tại nhà dưới sự theo dõi của nhân viên y tế.

Ngoài thông báo trường hợp mắc mới, Bộ Y tế cũng đã thông tin về tình hình tại BV Bạch Mai (Hà Nội) - nơi có 16 ca nhiễm covid-19 liên quan và tình hình tại "ổ dịch" Bar Buddha (quận 2, TP.HCM) - nơi phi công nhiễm Covid-19 số 91 đã lui tới trước khi phát hiện bệnh.

Cụ thể vào chiều 29/3, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết vào tối hôm qua (28/3) BV đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội).

Sau khi công bố 9 ca mắc mới, Bộ Y tế tiếp tục thông tin về tình hình ở BV Bạch Mai và bar Buddha - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi (TP.HCM) nơi đang điều trị cho nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 tại quán bar Buddha.

Tại BV chỉ còn lại một số ít người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Tất cả những người này đều được kiểm soát chặt chẽ và có khu vực riêng.

BV Bạch Mai đã lấy trên 7.000 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ. Đến 17h ngày 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính. Cho đến thời điểm này không có thêm nhân viên y tế nào của BV mắc bệnh.

BV Bạch Mai hiện có 793 bệnh nhân đang được điều trị, trong số đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có thể được chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi BV nếu không có phương tiện hỗ trợ.


GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, khoa Thận nhân tạo của BV vẫn đang hoạt động, tất cả các bệnh nhân chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.


BV cũng đã thống nhất với các phường, nơi có bệnh nhân thận nhân tạo sinh sống, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào BV chạy thận đi theo lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong BV.


Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn từ nhiễm bệnh từ ngoài vào.


Trong khi đó theo thông tin lúc 18h ngày 29/3 từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đã có 198 người liên quan tới quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2) được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.


Sau khi công bố 9 ca mắc mới, Bộ Y tế tiếp tục thông tin về tình hình ở BV Bạch Mai và bar Buddha - Ảnh 2.

Bác sĩ tại TP.HCM tiến hành những bước chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Kết quả có 13 ca dương tính có mối liên quan đến bar Buddha (11 ca tại quán). 33 người đang chờ kết quả xét nghiệm.


Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM cho biết, hiện nay các trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đều có tình trạng lâm sàng đều ổn định.


Chỉ có 1 trường hợp phi công ở quán bar Buddha phải thở oxy mũi nhưng không cần máy thở, các giá trị sinh tồn ổn.


Ngành chức năng TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp đã đến Buhdha bar từ ngày 13-17/3/2020 và các trường hợp tiếp xúc liên quan các trường hợp xác định nhiễm Covid-19.

Ngoài ra cũng iến hành xác minh, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà các trường hợp nhập cảnh từ ngày 8/3 mà chưa thực hiện cách ly tập trung.

Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›