Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ Y tế yêu cầu giải quyết vụ trao nhầm con ở Ba Vì

12/07/2018 07:42

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội về việc giải quyết đơn kiến nghị của công dân liên quan đến sự việc trao nhầm con.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế nhận được đơn thư kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn cư trú tại thôn Vân Trai, thì trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Đơn thư của anh Sơn phản ánh về trường hợp chị Hiền là vợ anh đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đêm 31/10 - sáng 1/11/2012. Sau đó, bệnh viện đã giao trả nhầm hai bé sơ sinh con của anh và trẻ sơ sinh con của chị Vũ Thị Hương.

Theo anh Sơn, sự việc đã xảy ra cách đây 6 năm. Khi bác sỹ trao con, vợ anh đã thấy tã lót khác với tã mình chuẩn bị nên đã hỏi bác sỹ đỡ đẻ nhưng bác sỹ vẫn khẳng định là con của chị và khẳng định không có chuyện giao nhầm trẻ. Tuy nhiên, cháu bé càng lớn lại càng có nhiều nét không giống vợ chồng anh Sơn nên nỗi băn khoăn của hai vợ chồng càng nhiều. Sau đó gia đình anh đã quyết định cho bé đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

 

Bộ Y tế yêu cầu giải quyết vụ trao nhầm con ở Ba Vì - Ảnh 1Bệnh viện đa khoa Ba Vì - nơi diễn ra sự việc trao nhầm con


Theo nội dung trong lá đơn anh Sơn gửi Bộ Y tế: "Khi nhận được kết quả, chúng tôi sốc và thấy thương vô cùng hai đứa trẻ. Tất cả chúng tôi đều bị tổn thương quá nhiều vì sự sai sót của BV đã gây ra cho gia đình”.

Anh Sơn cũng cho biết sự việc đã được phản ánh đến lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Bệnh viện cũng thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Bệnh viện cũng đã rà soát lại hồ sơ, tìm ra người có khả năng cao bị trao nhầm con là chị Vũ Thị Hương ở Phú Sơn, Ba Vì. Bệnh viện cũng đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và cả hai gia đình cùng thống nhất đưa hai trẻ đi kiểm tra ADN chéo, kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Theo anh Sơn, khi khẳng định có sai sót, lãnh đạo bệnh viện cam kết sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc, đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau.

Gia đình anh Sơn mong mỏi, lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sữa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình giao con.

Trước sự việc trên, Bộ Y tế chuyển đơn kiến nghị của anh Sơn để Sở Y tế giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Đa khoa huyện Ba Vì gây ra sự cố giao nhầm 2 trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012 theo đúng quy định hiện hành.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc, các sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở có đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi và xử trí trong và ngay sau đẻ, cũng như xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với mẹ/gia đình.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Người Hà Nội lớn bé thích thú cắt tóc kiểu ông Trump, ông Un Người Hà Nội lớn bé thích thú cắt tóc kiểu ông Trump, ông Un
Chào mừng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra tại Hà Nội, một cửa hàng cắt tóc đã có chương trình cắt kiểu tóc miễn phí của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thu hút hàng trăm lượt khách đến cắt tóc mỗi ngày.
 • Vi khuẩn ăn thịt người buộc máy bay hạ cánh khẩn cấp

  Vi khuẩn ăn thịt người buộc máy bay hạ cánh khẩn cấp

  Nạn nhân bị phân hủy từ bên trong do vi khuẩn ăn thịt người, phát ra mùi thối khiến máy bay phải tạm dừng giữa đường để trả khách.

 • Y tế cơ sở: Chưa tròn vai trò “gác cổng”

  Y tế cơ sở: Chưa tròn vai trò “gác cổng”

  Hiện cả nước hiện có hơn 12.000 trạm y tế. Tuy nhiên theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhìn nhận, thực tế trạm y tế rất vắng vẻ. Trung bình mỗi trạm một ngày chỉ khám 10-15 bệnh nhân, có nơi chỉ một vài người. Phần lớn người dân vẫn trong tình trạng thờ ơ với y tế tuyến cơ sở vì chưa tin tưởng.

 • Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắcxin mới phòng HIV/AIDS

  Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắcxin mới phòng HIV/AIDS

  Các nhà khoa học thông báo một loại vắcxin đang thử nghiệm đã tạo ra một chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người và đã bảo vệ các con khỉ không bị lây nhiễm virus HIV. Các kết quả mới nhất này được công bố trước thềm Hội nghị quốc tế về AIDS sẽ diễn ra tại Amsterdam (Hà Lan) từ 23-27/7 tới.

 • Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

  Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

  Tại Hội nghị triển khai Thông tư 15 của Bộ Y tế về điều chỉnh giá dịch vụ y tế các tỉnh phía Bắc vừa được Bộ Y tế chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Việc ban hành Thông tư 15 là bước tiến trong lộ trình tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT và tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT.