Bội thu ngân sách đạt 78.000 tỷ đồng

21:56 - 03/06/2019

Thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng.

 

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng và khối doanh nghiệp trong nước phát triển khá đã tạo nguồn để tổng thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm nay đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Lần đầu tiên, thu ngân sách đạt kết quả toàn diện với thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu, dầu thô, thu Ngân sách Trung ương đều vượt kế hoạch và bội thu tới 78.000 tỷ đồng. Đây tiền đề quan trọng để tổng thu ngân sách năm nay tiếp tục vượt dự toán với tỷ lệ cao và tạo nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ảnh minh họa.

 

Chiếm 1/5 tổng thu ngân sách Nhà nước, tổng thu 5 tháng đầu năm của Cục Thuế Hà Nội đạt gần 42% dự toán pháp lệnh. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng khiến thu thuế xuất nhập khẩu tăng trưởng gấp 3 lần cùng kỳ các năm trước và chưa năm nào mới chỉ qua 5 tháng đã đạt gần 50% dự toán. Cùng với việc tăng cường thanh tra, đẩy mạnh chống buôn lậu và hàng giả thì điện tử hóa các thủ tục hải quan cũng tác động tích cực đến số thu thuế xuất nhập khẩu.

Thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng. Qua đó sẽ giảm áp lực vay để trả nợ gốc và ngân sách có thêm nguồn chi cho đầu tư phát triển.

Dù thu ngân sách ở một số khu vực kinh tế vẫn chưa như kỳ vọng, nhưng kết quả trên là một tín hiệu tốt cho thấy nền kinh tế vẫn trên đà tăng trưởng tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao đã tạo thêm nhiều nguồn thu cho ngân sách.

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›