Brazil triển khai quân đội để khống chế cháy rừng Amazon

12:44 - 25/08/2019
Brazil triển khai quân đội để khống chế cháy rừng Amazon

Tổng thống Brazil Bolsonaro đã ra lệnh triển khai quân đội để hỗ trợ dập tắt các đám cháy trong rừng Amazon. Trong khi đó EU dọa trừng phạt thương mại Brazil.

Theo hãng tin AFP, ngày 23/8 (giờ địa phương), Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phê chuẩn quyết định triển khai các lực lượng vũ trang của nước này để hỗ trợ công tác chữa cháy trong rừng Amazon, giữa bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng.

Brazil triển khai quân đội để khống chế cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Vụ cháy rừng chưa từng có trong lịch sử

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp thảo luận phương án đối phó khủng hoảng vào cuối ngày giữa ông Jair Bolsonaro và các thành viên nội các. Việc triển khai quân đội cũng nhằm trấn áp các hoạt động tội phạm, trong đó có việc chặt phá rừng phi pháp ở những bang liên quan.

Theo sắc lệnh tổng thống, quân đội Brazil sẽ được điều tới các khu vực biên giới, các phần lãnh thổ bản địa, và những khu vực khác bị ảnh hưởng ở Amazon để hỗ trợ dập tắt đám cháy trong vòng 1 tháng. Họ sẽ phối hợp với lực lượng an ninh công cộng và các cơ quan bảo vệ môi trường. Ông Bolsonaro nhấn mạnh quân đội sẽ "hành động quyết liệt" để kiểm soát cháy rừng.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon có diện tích hơn 7 triệu km2, chiếm 60% lãnh thổ Brazil và trải dài trên lãnh thổ nhiều nước khác ở Nam Mỹ. Theo đài BBC, các vụ cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Amazon vào mùa khô, kéo dài từ tháng 7 tới tháng 10.

Theo AFP, các số liệu chính thức cho thấy từ đầu năm đến nay, có 76.720 vụ cháy rừng đã diễn ra ở Brazil - con số cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2013. Giới chuyên gia đổ lỗi cho tình trạng chặt phá rừng tràn lan, khi người ta phá rừng lấy đất trống trong suốt mùa khô kéo dài nhiều tháng để làm nương rẫy hoặc chăn thả gia súc. Hậu quả được thúc đẩy bởi chính sách phát triển kinh tế của Tổng thống Bolsonaro. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Bolsonaro nhiều lần nói rằng ông tin Brazil nên mở cửa rừng Amazon vì mục đích kinh doanh, cho phép các công ty gỗ, khoáng sản và nông nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Cháy rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình. Tại Brazil, các cuộc biểu tình phản đối chính sách môi trường của chính phủ được lên kế hoạch tổ chức ở 40 thành phố hôm 23/8. Trước đại sứ quán và lãnh sự quán Brazil ở một số thủ đô các nước châu Âu, người dân cũng tụ tập phản đối chính sách môi trường của Brazil, yêu cầu Bolsonaro từ chức.

Brazil triển khai quân đội để khống chế cháy rừng Amazon - Ảnh 2.

Cháy rừng Amazon nhìn từ trên cao

Cũng liên quan vấn đề này, thông tin trên hãng tin AFP cho biết lãnh đạo G7 sẽ họp khẩn về khủng hoảng cháy rừng Amazon cuối tuần này tại Pháp, trong khi EU doạ trừng phạt thương mại Brazil. Cuộc họp của nhóm các nước công nghiệp G7 dự kiến diễn ra tại Biarritz, thị trấn tây nam nước Pháp vào tối 24/8.

Tổng thống Pháp Macron nói rằng cháy rừng đã tạo ra khủng hoảng quốc tế, tuyên bố sẽ đẩy vấn đề lên ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự G7. Trả lời phỏng vấn tối 23/8, ông cho rằng Amazon cần quản lý tốt hơn để chấm dứt tình trạng "diệt chủng sinh thái" đang diễn ra.

Pháp, Ireland dọa sẽ chặn thỏa thuận thương mại tự do Mercosur giữa Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia Nam Mỹ nếu chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro không ngăn chặn nạn phá rừng Amazon.

Nhiều quốc gia EU cũng đang gây sức ép lên Brazil. Chính phủ Phần Lan, chủ tịch EU, kêu gọi các quốc gia thành viên xem xét nhiều hạn chế thương mại hơn, như cấm nhập khẩu thịt bò Brazil.

Thành Nam (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›