Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ

15:05 - 22/11/2016

Sáng ngày 25/11/2016 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện “Bữa sáng Ruy băng trắng – Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ”.

 

Vào chiều ngày 6 tháng 12 năm 1989, một người đàn ông bước vào trường Đại học Escole Polytechnique ở Montreal và tàn sát 14 bạn gái học cùng lớp. Hành động của anh ta đã làm cả đất nước Canada kinh hoàng. Kể từ đó, vấn đề phòng chống bạo lực đối với phụ nữ luôn được quan tâm hàng đầu ở Canada.

Hai năm sau, một nhóm đàn ông ở Toronto đã quyết định, họ cần có trách nhiệm lên tiếng và nỗ lực để ngăn chặn nam giới bạo lực đối với phụ nữ. Kết quả là, chiến dịch “Ruy băng Trắng” ở Canada đã trở thành một sự kiện hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về việc nam giới bạo lực đối với phụ nữ, được tổ chức từ 25/11 đến 6/12.

Đến năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ và lấy ruy băng trắng làm biểu tượng. Từ đó, chiến dịch Ruy băng Trắng được áp dụng và thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Các đại biểu tham dự sự kiện Bữa sáng Ruy băng Trắng năm 2015

 

Ở Việt Nam, theo thống kê của Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), 5 năm trở lại đây, số vụ bạo lực gia đình được ghi nhận khoảng 20 nghìn vụ/năm, tuy nhiên mức độ bạo lực ngày càng nghiêm trọng. Ngay từ năm 2014, báo cáo của các tổ chức phi chính phủ đã chỉ ra cứ 2-3 ngày ở Việt Nam lại có 1 người bị giết liên quan đến bạo lực gia đình (BLGĐ), trong đó đa phần là phụ nữ và trẻ em. Từ đó đến nay, tình hình tiếp tục diễn biến xấu. Riêng năm 2015, có 31 phụ nữ, 7 trẻ em bị người thân giết hại. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, 6 tháng đầu năm 2016 đã có hơn 20 phụ nữ, trẻ em thiệt mạng do BLGĐ.

Theo thống kê tình hình mua bán người giai đoạn 2011 -2015 - Cục Tham mưu cảnh sát Văn phòng 130 - Bộ Công an, phát hiện 2205 vụ giải cứu được 4495 nạn nhân (96,4% là nữ giới, nạn nhân dưới 16 tuổi chiếm 16%), 61,2% nạn nhân tự trở về chưa được xác minh.

Năm 2015, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã phối hợp với UN Women và trường Đại học Flinders (Úc) tổ chức Bữa sáng với nam giới đầu tiên ở Việt Nam với chủ đề “Cùng nam giới luận bàn về bạo lực đối với phụ nữ” với sự tham gia của nhiều nam giới là lãnh đạo của các bộ, ban, ngành; các tổ chức, đơn vị có liên quan; và đại diện các Đại Sứ quán tại Việt Nam. Khách mời đặc biệt của sự kiện này là ngài Đại sứ Ruy băng Trắng Úc Grant Steven – Tổng Tư lệnh Cảnh sát Nam Úc. Hoạt động đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc huy động sự tham gia của nam giới cũng như nhấn mạnh cảnh sát là một phần không thể thiếu trong công cuộc phòng chống bạo lực đối với phụ nữ.

Năm 2016, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái – Chấm dứt bạo lực – kết nối yêu thương”, tiếp nối thành công của sự kiện Bữa ăn sáng năm 2015, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp với trường Đại học Flinders và UN Women tổ chức “Bữa sáng Ruy băng trắng – Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ” vào ngày 25/11/2016 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành; đại diện một số Đại sứ quán tại Việt Nam và các tổ chức có liên quan, sự kiện còn thu hút sự tham gia của giới văn nghệ sỹ như ca sỹ Hoàng Bách, nhà văn - nhà báo Hoàng Anh Tú... cũng như một số giảng viên của các trường đại học, trường phổ thông và cựu sinh viên thuộc học bổng của Úc. Sự kiện còn có sự tham gia của Câu lạc bộ Nhóm Thanh niên tích cực đến từ Thành phố Đà Nẵng thuộc dự án của UN Women. Hoạt động được tổ chức với mục đích thúc đẩy vai trò, trách nhiệm, cũng như tăng cường sự tham gia của nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Nguyễn Síu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›