Long An: Buôn lậu trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp

10:47 - 07/08/2018

Long An có đường biên giới dài 132,97 km đi qua địa giới hành chính của 20 xã thuộc 5 huyện và 1 thị xã biên giới, tiếp giáp với tỉnh Svây Riêng và một phần tỉnh Prây Veeng, Vương quốc Campuchia. Đời sống cư dân biên giới còn nhiều khó khăn, chưa có công ăn, việc làm ổn định dẫn đến dễ bị các đối tượng buôn lậu lôi kéo tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

 

 

Ông Nguyễn Văn Hiền - Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An cho biết, Long An có đường biên giới dài 132,97 km đi qua địa giới hành chính của 20 xã thuộc 5 huyện và 1 thị xã biên giới, tiếp giáp với tỉnh Svây Riêng và một phần tỉnh Prây Veeng, Vương quốc Campuchia. Tuy nhiên, đời sống cư dân biên giới còn nhiều khó khăn, chưa có công ăn, việc làm ổn định dẫn đến dễ bị các đối tượng buôn lậu lôi kéo tham gia, tiếp tay cho buôn lậu. Cùng với đó, tuyến biên giới giáp với Campuchia với nhiều đường ngang, ngõ tắt, đường mòn, lối mở nên việc kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ.

Cũng theo ông Hiền, hiện nhu cầu sử dụng thuốc lá ngoại (đặc biệt là thuốc lá Jet, Hero) ở thị trường nội địa còn nhiều. Bởi, lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn lậu cao, cùng với đó điều kiện hoạt động thuận lợi cả tuyến đường bộ và đường thủy, nên khi đường dây, băng nhóm buôn lậu này bị triệt phá thì băng nhóm, đối tượng khác nổi lên tham gia hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đức Huệ thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng công an huyện, xã, thị trường đã phát hiện, bắt giữ 48 vụ/20 đối tượng, hàng hóa thu giữ 354.715 bao thuốc lá ngoại các loại, phương tiện tạm giữ 162 xe mô tô, 13 xe ô tô là phương tiện dùng để vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới thị xã Kiến Tường và huyện Đức Huệ còn diễn biến phức tạp. Trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh có 390 đối tượng buôn lậu. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường sử dụng là tập kết hàng hóa trong thời gian ngắn, vận chuyển đi ngay; lợi dụng đêm tối chia nhỏ hàng hóa mang, vác, cõng bộ qua biên giới; cải trang thành người địa phương, bỏ hàng hoá vào trong các bao phân, bao cỏ, thùng nước sau đó sử dụng phương tiện xe mô tô đã được móc rỗng để cất dấu hoặc ô tô để vận chuyển sâu vào nội địa, các phương tiện vận chuyển thường sử dụng nhiều loại biển số giả, khi di chuyển có các xe không chở hàng lậu bám theo nhằm đánh lạc hướng các lực lượng chức năng. Đặc biệt, thời gian gần đây một số đối tượng vận chuyển hàng lậu thuê mướn xe ô tô vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn, khi bị cơ quan chức năng bắt thì có hành vi chống trả người thi hành công vụ; hoạt động của đối tượng không theo quy luật, thường thông tin cho nhau bằng điện thoại di động khi thấy an toàn thì mới cho người vận chuyển qua biên giới.

Ông Phạm Đức Chinh - Phó Chi cục trưởng tỉnh Long An cũng cho biết, trong thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu đã có sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp thực hiện tuyên truyền, vận động, giáo dục bằng nhiều hình thức góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng chống buôn lậu.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện các mô hình, tạo công ăn việc làm ổn định cho cư dân biên giới và định hướng chuyển đổi làm kinh tế hợp pháp có nhu cầu ổn định. “Từ cuối năm 2017, trên địa bàn huyện Đức Huệ và Đức Hòa, lực lượng công an lập danh sách phối hợp Đoàn thể địa phương quản lý, giám sát 59 đối tượng đầu nậu, 440 đối tượng tham gia vận chuyển thuê, cảnh giới. Kết quả tuyên truyền, vận động, cảm hóa được 28/59 đối tượng đầu nậu tạm ngưng hoạt động, 10 đối tượng từ bỏ buôn lậu, 313/440 đối tượng không tham gia tiếp tay, vận chuyển cho các đối tượng buôn lậu”, ông Chinh dẫn chứng.

 

Đề công tác chống buôn lậu thuốc lá tiếp tục có hiệu quả, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An đề nghị tiếp các lực lượng chức năng triển khai thực có hiệu quả Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 31/7/2017 của Thường trực Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và Nghị quyết số 76/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh, về đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›