Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ca ghép tạng đầu tiên cho người nhiễm HIV

02/04/2016 15:28

Mỹ tuyên bố vừa thực hiện thành công hai ca ghép gan và ghép thận đầu tiên giữa hai người nhiễm HIV.

 

Trang Abcnews đưa tin, các bác sĩ Bệnh viện Johns Hopkins Medicine ở Maryland (Mỹ) đã thực hiện thành công ca ghép gan và thận đầu tiên trên thế giới giữa người cho và người nhận đều có HIV dương tính.

Giáo sư ngoại khoa Dorry Segev của Đại học John Hopkins cho biết, bệnh nhân ghép thận đã được ra viện còn bệnh nhân ghép gan được tiến hành cách đây vài tuần và đã cho kết quả tốt đẹp. Sức khỏe của cả người nhận và người hiến tạng đang hồi phục sau cuộc đại phẫu, dự kiến ra viện trong một vài ngày tới. Lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết, các cơ quan nội tạng này đang hoạt động tốt và sau phẫu thuật không có biến chứng.

 

Mỗi năm có khoảng 500 bệnh nhân nhiễm virus HIV tử vong trong khi các cơ quan nội tạng khỏe mạnh đều có thể hiến tạng.Mỗi năm có khoảng 500 bệnh nhân nhiễm virus HIV tử vong trong khi các cơ quan nội tạng khỏe mạnh đều có thể hiến tạng. (Ảnh: Brendan Smialowski).


Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, mỗi năm có khoảng 500 bệnh nhân nhiễm virus HIV tử vong, trong khi các cơ quan nội tạng khỏe mạnh đều có thể hiến tạng. Do đó, việc cho phép sử dụng nội tạng của họ để cấy ghép cho những bệnh nhân nhiễm HIV khác sẽ giúp cứu sống khoảng 1.000 người mỗi năm. Việc cấy ghép thành công là kết quả của Đạo luật Chính sách đồng đều về ghép tạng HIV 2013, mở đường cho việc ghép nội tạng giữa những người nhiễm HIV.

Tiến sĩ Segev nói: "Chúng tôi cảm ơn Quốc hội, Tổng thống và toàn bộ cộng đồng ghép tạng đã cho chúng tôi sử dụng nội tạng từ các bệnh nhân HIV dương tính để cứu mạng sống thay vì vứt bỏ chúng đi như nhiều năm trước. Đây là bước tiến mới sẽ mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân nhiễm HIV đang cần được ghép tạng hơn nữa trong tương lai".

Trước đó, luật pháp Mỹ không thừa nhận việc cấy ghép nội tạng giữa các bệnh nhân nhiễm HIV, vì vậy những bệnh nhân HIV chỉ được nhận từ những người hiến tặng nội tạng không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, do lượng người hiến tạng ít nên rất nhiều bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong trước khi họ được phẫu thuật ghép tạng. Năm 2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở đường cho việc cấy ghép nội tạng giữa những người bị nhiễm loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch.

Khoảng 122.000 người ở Mỹ đang có nhu cầu được ghép tạng.

Theo Theo VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cứu sống một bệnh nhân ngưng thở

  Cứu sống một bệnh nhân ngưng thở

  Biến chứng của sẹo hẹp khí quản là trường hợp không còn phổ biến do sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên nếu không chẩn đoán chính xác và xử lý kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong sau khoảng 5 phút sau khi lên cơn khó thở.

 • Tiêm một mũi, tránh thai cả năm

  Tiêm một mũi, tránh thai cả năm

  Biện pháp tránh thai nam ổn định cuối cùng đã có kết quả, khi các nhà nghiên cứu tìm ra một loại thuốc tiêm để tránh thai mới gọi là Vasalgel. Sau khi tiêm thuốc này, nam giới quan hệ không cần sử dụng bao cao su trong vòng 1 năm.

 • Thực phẩm bẩn đe dọa giống nòi

  Thực phẩm bẩn đe dọa giống nòi

  Không có sự thống nhất về áp dụng và thực thi các quy định xuống cấp tỉnh và địa phương, mức phạt hiện quá thấp dẫn đến việc tiếp tục vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP).

 • Sóng wifi gây ung thư?

  Sóng wifi gây ung thư?

  Đã có rất nhiều cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực của sóng wifi với sức khỏe con người nói chung và trẻ em nói riêng. Tuy nhiên, mọi nghiên cứu đưa ra mới dừng ở mức "có thể".