Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cà Mau: Hơn 3.000 người nhiễm HIV

03/12/2017 09:10

Tính đến ngày 30/6, toàn tỉnh Cà Mau có 3.210 người nhiễm HIV, trong đó số chuyển sang AIDS là 1.155 người, 440 người bệnh đã tử vong do AIDS.

 

Người nhiễm HIV hiện nay chủ yếu tập trung ở nhóm tuổi 20 - 29, đường lây chính do quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ người nhiễm nam và nữ gần bằng nhau, nhóm tuổi này là nguồn nhân lực chính của xã hội, quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cà Mau: Hơn 3.000 người nhiễm HIV - Ảnh 1

Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 tại Cà Mau

Tại lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cho rằng cần xây dựng các mô hình điểm trong cộng đồng về phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS; tiếp tục kiện toàn các cơ sở điều trị HIV; đẩy mạnh tuyên truyền xóa dần hành vi kỳ thị, về lợi ích của Bảo hiểm y tế đối với người nghiện HIV; quảng bá các dịch vụ dự phòng và can thiệp cho phụ nữ mang thai…

Bác sĩ Lê Thành Công – Trưởng Khoa Truyền thông và Can thiệp, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Giải pháp để làm giảm lây truyền HIV hiện nay là tập trung hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, tình dục an toàn và lành mạnh”.

Cà Mau: Hơn 3.000 người nhiễm HIV - Ảnh 2

Chủ đề ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay tập trung vào “Xét nghiệm HIV sớm"

Hiện Cà Mau đang triển khai các chương trình can thiệp và độ bao phủ chương trình bao cao su, bơm kim tiêm và điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone đã được triển khai hoạt động mang lại kết quả đáng kể. Cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đang hoạt động khá hiệu quả, với số người nghiện ma tuý đang điều trị tại cơ sở điều trị methadone của tỉnh là 333 người, chỉ tiêu Chính phủ giao 350 người bệnh điều trị, đã giúp người bệnh dần cải thiện chất lượng cuộc sống, hồi phục sức khoẻ về thể chất và tâm lý.

Bác sĩ Lê Thành Công thông tin: “Những người đến cơ sở điều trị trên tinh thần tự nguyện, thực tế số lượng người bệnh đang điều trị bằng methadone rất ít so với con số quản lý trong cộng đồng, nhưng đây là bước đầu để người bệnh nhận thức được tình trạng nhiễm HIV của mình. Việc điều trị bằng methadone đúng lộ trình sẽ kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp nhất, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng”.

Cà Mau: Hơn 3.000 người nhiễm HIV - Ảnh 3

Điều trị bằng methadone đúng lộ trình sẽ kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp nhất giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng

Với diễn biến lây nhiễm HIV phức tạp như vậy, đòi hỏi Chương trình phòng, chống HIV/AIDS phải được toàn xã hội quan tâm hơn nữa. Với chủ đề ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay tập trung vào “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, một lần nữa khẳng định, mọi người cần phải nỗ lực, chung tay tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS mọi lúc, mọi nơi với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cả những người nhiễm và gia đình có người nhiễm HIV.

Đảm bảo mọi người đều được tiếp cận các dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV. Xã hội chung tay khẳng định chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là biện pháp phòng chống HIV/AIDS và đảm bảo quyền của mỗi con người.

HOÀNG THƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.